11 เรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับอวกาศและจักรวาล

ก็อย่างที่รู้กันดีว่าจักรวาลของเรานั้นมีความกว้างใหญ่ไพศาลจนเรียกได้ว่าไม่มีที่สิ้นสุด จึงยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่เรายังไม่รู้เกี่ยวกับมัน และนี่ก็คือ 11 เรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับอวกาศและจักรวาล จะมีอะไรบ้างนั้นมาชมกันเลย

#1 99% ของวัตถุนั้นเป็นพื้นที่ว่าง และถ้าเรานำพื้นที่ว่างนั้นออกไปให้เหลือเพียงแค่อะตอม มนุษยชาติทั้งหมด (7.2 พันล้านคน) จะสามารถบรรจุลงในน้ำตาลเพียงก้อนเดียว

#2 ในตัวของเรานั้นมีอะตอมที่เคยเป็นส่วนของดวงดาวที่ระเบิดเมื่อหลายพันล้านปีก่อน

#3 แสงระยิบระยับจากการเกิดการระเบิดของบิ๊กแบงนั้นสามารถเปรียบได้กับ ภาพซู่ซ่าบนจอทีวีเวลาหาสัญญาณไม่เจอ

#4 ถ้าคุณเป็นมนุษย์ต่างดาวที่อยู่ห่างออกไป 65 ล้านปีแสง แล้วส่องกล้องโทรทัศน์แบบคุณภาพสูงส่องมาที่โลกแล้วล่ะก็ คุณจะเห็นไดโนเสาร์แทนที่จะเป็นมนุษย์

#5 1 ปี บนดาวศุกร์ยาวนานเท่ากับ 224 วันบนโลก แต่ 1 วันบนดาวศุกร์ยาวนานเท่ากับ 243 วันบนโลก เพราะฉะนั้น 1 วันของดาวศุกร์จะยาวนานกว่า 1 ปี (ที่เป็นเช่นนี้เพราะว่าดาวศุกร์ใช้เวลาในการหมุนรอบตัวเองนานกว่าการโคจรรอบดวงอาทิตย์)

#6 เกือบทั้งหมดของอะตอมไฮโดรเจนที่อยู่ในร่างกายเรานั้นเป็นผลมาจากการเกิดบิ๊กแบงเมื่อ 13,700 ล้านปีก่อน

#7 ดวงอาทิตย์นั้นมีมวลเป็น 99.8% ของระบบสุริยะ ซึ่งมีขนาดใหญ่มากจนขนาดที่ว่าสามารถยัดโลก 1.3 ล้านดวงไปใส่ไว้ในนั้นได้เลย

#8 มีดวงดาวอยู่ในจักรวาลมากยิ่งกว่าเม็ดทรายที่มีอยู่ในโลกทั้งหมดซะอีก

#9 ในอวกาศนั้นมีกลิ่นคล้ายกันกับราสเบอร์รี่ เหล้ารัม อัลมอนด์อบ และดินปืน

#10 ดาวที่มีชื่อว่า Neutron นั้นเป็นดาวที่มีความหนาแน่นสูงมาก เพราะฉะนั้นวัตถุขนาด 1 ช้อนชาของที่นั่นจะมีน้ำหนักเท่ากับเขาเอเวอร์เรสทั้งลูกเลยทีเดียว ความหนาแน่นของดาวนิวตรอนมีประมาณ 100,000,000,000,000 เท่าของดวงอาทิตย์

#11 วัตถุทั่วไปที่เราสามารถมองเห็นได้ในจักรวาลนั้นมีอยู่เพียง 5% ส่วนทีเหลือ 95% คือพลังงานมืดหรือวัตถุมืดที่ไม่สามารถสะท้อนแสงหรือส่องแสงได้ และเราก็รู้เกี่ยวกับพวกมันน้อยมาก

เครดิต brightside.me

แบ่งปัน