5 ความงามแบบ “ผิดธรรมชาติ” ของชนเผ่าต่างๆ ที่จะทำให้คุณขนลุก

ในแต่ละเผ่าพันธุ์มีวัฒนธรรมและค่านิยมที่แตกต่างกันไป มุมมองเรื่องความสวยงามของผู้หญิงก็แตกต่างกัน ซึ่งในความสวยงามตามความเชื่อเหล่านั้นอาจต้องแลกมาด้วยความเจ็บปวดทรมาน และนี่คือ 5 ความงามแบบ “ผิดธรรมชาติ” ของชนเผ่าต่างๆ ทั่วโลก ที่จะทำให้คุณขนลุก ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

#1

การเจาะและขยายริมฝีปาก

พบได้ในบางพื้นที่ของประเทศในแถบแอฟริกา และอเมริกาใต้ ความเชื่อนี้มีมาตั้งแต่ 8,700 ปีก่อนคริสตกาล และตอนนี้ก็ยังมีให้เห็นอยู่ในชนเผ่ามูร์ซี ในประเทศ เอธิโอเปีย

วิธีการคือจะเจาะริมฝีปากแล้วค่อยๆ ขยายด้วยการใส่จานดินแบนๆ เข้าไป ซึ่งก่อนหน้านั้นก็จะต้องถอนฟัน 2 ซี่หน้าออกไปด้วย แผ่นจานจะถูกเพิ่มขนาดให้ใหญ่ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งปากฉีกไปถึงเหงือ โดยจานนี้จะบ่งบอกถึงสถานะทางสังคมของบุคคลผู้นั้น

#2

การยัดเครื่องประดับในรูจมูก

ชนเผ่าอะปาตานี หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า ตานี ในประเทศอินเดีย หญิงชาวเผ่าจะติดเครื่องประดับกลมๆ สีดำที่เรียกว่า Yaping Hurlo ไว้ที่ปีกจมูกทั้ง 2 ข้าง นอกจากนั้นยังมีการสักบนใบหน้าอีกด้วย โดยจะสักเป็นเส้นยาวตั้งแต่หน้าผากลงมาจรดปลายจมูก และที่คางอีก 5 เส้นด้วยกัน สิ่งเหล่านี้ล้วนทำไปเพื่อลดความงามของผู้หญิงลง เป็นการลดความงามที่ฝืนธรรมชาติมากทีเดียว

#3

การฝนฟันให้แหลมคม

ชนเผ่าเมนตาไว ที่อาศัยยู่บนเกาะ Mentawai ประเทศอินโดนีเซีย เป็นชนเผ่าเร่รอน ผู้คนเหล่านี้เหมือนอาศัยอยู่ในยุคโบราณ ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีอินเตอร์เน็ท อยู่กับธรรมชาติ ผู้หญิงในเผ่านี้เชื่อว่าฟันที่แหลมคมนั้นเป็น ต้นแบบของความงดงาม เป็นวัฒนธรรมโบราณที่ยังมีให้เห็นในปัจจุบัน

#4

กรีดผิวหนังให้เป็นแผลเป็น

ชนเผ่าในแอฟริกา มีพิธีกรรมสุดแสนทรมานโดยการกรีด เฉือน ตามร่างกายเพื่อให้เกิดเป็นรอยแผลเป็น ลวดลายต่างๆ ตามร่างกาย วิธีการทำขึ้นอยู่แต่ละเผ่า ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะใช้มีด หรือหินคมกริบ เฉือนเนื้อในส่วนต่างๆ ก่อนจะสมานแผลด้วยผงถ่านเพื่อให้เป็นแผลเป็นนูนเด่นขึ้นมา

แน่นอนว่าไม่ได้มีแค่ชนเผ่าเดียวที่ทำแบบนี้ มันคือสัญลักษณ์ ของ ความกล้าหาญ วัยเจริญพันธุ์ เวทมนต์ และสัญลักษณ์ แห่งชาติพันธุ์ ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละชนเผ่า

#5

การรัดศรีษะ

ประเพณีการรัดศรีษะ เกิดขึ้นมายาวนานไม่ต่ำกว่า 10,000 ปี ในแถบแอฟริกา และทางตอนบนของอเมริกาใต้

การรัดศรีษะ คือการเปลี่ยนรูปร่างของกะโหลกศรีษะให้ผิดธรรมชาติ เช่นให้ยาวขึ้น สูงขึ้น หรือแบนขึ้น โดยใช้วิธีรัดศรีษะด้วยเชือกควั่น กดทับด้วยไม้กะดาน โดยเริ่มทำตั้งแต่ยังเป็นทารกขณะที่กระโหลกยังไม่แข็งแรง เพื่อแสดงถึงสถานะทางสังคม

แบ่งปัน