22 ฟังก์ชั่นจากสิ่งของใกล้ตัว ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน ว่ามันมีประโยชน์อะไร

บางครั้งบางทีสิ่งของต่างๆ ก็มีอุปกรณ์ที่เป็นฟังก์ชั่นแปลกๆ ที่เราก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามีเพื่อใช้ประโยชน์อะไร? แต่วันนี้เราจะพาทุกคน ไปพบกับประโยชน์เหล่านั้นกันจากการเปิดเผยของ Buzzfeed.com ว่าแล้วก็มาดูกันเลยดีกว่า

 

#1

หลุมบนหัวของปลอกปากกานั้นหลายๆ คนอาจจะคิดว่ามันสร้างมาเพื่อป้องกันมันแห้งรึเปล่า!? …หรืออาจจะเพราะเป็นการรักษาความดันให้ปากกาไหลออกมาได้ง่าย?

ที่จริงแล้วมันง่ายกว่านั้นมาก มันสร้างมาเพื่อป้องกันเด็กๆ หรือคนที่ชอบเคี้ยวหัวปากกา ที่อาจเผลอกลืนลงไปแล้วติดในหลอดลม ทีนี้ก็จะมีรูอากาศให้พอหายใจได้บ้างแทนที่จะปิดไปเลยนั่นเอง

 

#2

เวลาเราซื้อเสื้อผ้าใหม่ๆ ก็มักจะได้ของแถมแบบนี้มา…เพื่ออะไร? หลายคนอาจคิดว่ามันทำมาเพื่อใช้สำหรับซ่อมหรือปะใช่มั้ยล่ะ แต่ที่จริงแล้วบริษัทผลิตมาเพื่อให้ใช้ทดสอบการซักมากกว่า ว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณใช้น้ำยาที่บ้านซัก

 

#3

กระเป๋าเล็กๆ ที่ติดมากับกางเกงยีนส์ ถ้าเป็นคนงานเหมืองทองหรือคาวบอยตะวันตกในสมัยก่อนล่ะก็ จะรู้หตุผลกันเป็นอย่างดีเลยล่ะว่ามันคือช่องใส่นาฬิกาพก เพราะช่วงที่กางเกงชนิดนี้ถูกคิดค้นขึ้นมานั้นเป็นช่วงที่นิยมพกกัน

 

#4

แล้วกระดุมที่ไม่ได้ใช้งานเหล่านี้ล่ะ!? ในช่วงแรกๆ ที่ Levi เปิดตัวกางเกงยีนส์ในตลาด หลายๆ คนอาจไม่ทราบว่ามันเป็นที่นิยมมากๆ โดยคนงานเหมือง ปัญหาหลักของมันก็คือการฉีกขาดง่าย การติดกระดุมลงไปตามรอยต่อนั้นก็เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับมัน

 

#5

รูเล็กๆ บนรองเท้าคอนเวิร์ส ที่เราเห็นกันก็คือรูเหล่านั้นถูกออกแบบมาเพื่อระบายอากาศ แต่ในอดีตนั้น Converse All Stars ผลิตรองเท้าเพื่อวงการบาสเก็ตบอล ซึ่งมีการสันนิษฐานกันว่ารูดังกล่าวใช้เพื่อสอดสายรองเท้าให้รัดแน่นได้มากขึ้น

 

#6

รูเล็กๆ บนปลายของสายตลับเมตร!? เพราะว่าสามารถนำไปสวมตรงหัวตะปูและวัดได้โดยที่ไม่ลื่นหลุด

 

#7

รอยขรุขระตรงส่วนปลายของตลับเมตร เพื่อความง่ายในการทำเครื่องหมายไว้ เวลาเราใช้ตลับเมตรมือทั้งสองก็ยุ่งอยู่แล้วเพราะข้างหนึ่งต้องจับตลับ และอีกมือหนึ่งต้องจับปลายสาย เพื่อจะไม่ต้องเสียเวลามามาร์คตำแหน่ง ก็ขูดๆ เอาเลย!!

 

#8

รูบนที่จับหม้อของหลายๆ แบรนด์นั้น หลักการใช้ง่ายๆ ก็แค่นี้เอง…

 

#9

รูบนช้อนตักพาสต้า หลักๆ แล้วจะใช้งานเพื่อตักเส้นทานแบบให้น้ำพาสต้าไหลลงมา แต่ที่หลายๆ คนอาจจะไม่รู้คือ ในช้อนหลายๆ ประเภทนั้น รูนี้สามารถวัดปริมาณของเส้นสำหรับทาน 1 คนแบบอิ่มพอดีได้เช่นกัน

 

#10

ลูกศรบนมาตรวัดน้ำมัน ง่ายๆ เลยก็คือ ไว้บอกว่าฝาถังน้ำมันอยู่ด้านไหนของรถยนต์ ซึ่งจะสะดวกมากๆ กับรถยนต์ที่เราไม่คุ้นเคยหรือไปเช่ารถขับนั่นแหละ

 

#11

ทำไมด้านหนึ่งของกิ๊บถึงต้องซิกแซก? เพื่อให้ง่ายต่อการใช้ กล่าวคือด้านหยึกหยักนั้นจะต้องหันหน้าไปทางทิศที่หนังศรีษะอยู่ ทำให้สามารถยึดเส้นผมได้ดีขึ้น

 

#12

รูเล็กๆ บนแม่กุญแจ… มีอยู่สองเหตุผลเลยล่ะที่แม่กุญแจต้องมีรูเล็กๆ นี้ หนึ่งคือสามารถให้น้ำไหลผ่านได้ เพื่อไม่ให้กลไกภายในเกิดสนิม และสองก็คือเพื่อหยอดน้ำมันหล่อลื่นเพื่อบำรุงแม่กุญแจให้ใช้งานได้นานและดียิ่งขึ้น

 

#13

ไอ้เจ้าหนาๆ ที่ตรงสายชาร์จประเภทต่างๆ มีไว้เพื่อป้องกันอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์จากคลื่นรบกวนของแม่เหล็กไฟฟ้าความถี่สูง

 

#14

ส่วนปลายของมีดคัตเตอร์ อันนี้หลายๆ คนพอจะรู้แล้วล่ะว่าใช้เพื่อหักส่วนปลายของมีดที่ไม่คมแล้ว ที่นี้เราก็จะได้ใบมีดเหมือนใหม่มาใช้กันแล้ว

 

#15

จุกแหลมบนฝาของเจลต่างๆ ใช้เพื่อเจาะให้ทะลุส่วนของกระดาษฟอยล์ที่คลุมอยู่ตรงส่วนปากของหลอด

 

#16

จุดสองจุดนี้บนแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ ถ้าเรียนพิมพ์ดีดสัมผัสล่ะก็ จะรู้ว่า ‘F’ และ ‘J’ หรือ ‘ด’ และ ‘ไม้เอก’ นั้น ก็คือจุดที่เราใช้นิ้วชี้จิ้มลงไป เพื่อให้สัมผัสได้โดยไม่ต้องใช้สายตาช่วยเลย

 

#17

รูบนไม้บรรทัดมีไว้ใช้เพื่อ…แขวน -*-

 

#18

ทำไมอะแดปเตอร์ของแอปเปิ้ลจะต้องมีหูด้วยน่ะเหรอ?? เพื่อให้ง่ายต่อการเก็บพับสายยังไงล่ะ!! ใช้งานได้ตามภาพเลย

 

#19

จุดเล็กๆ ใกล้ๆ กับกล้องของสมาร์ทโฟน จุดนี้คือไมโครโฟนขนาดเล็กถ้าหากคุณใช้ถ่ายจากกล้องหลังนั่นเอง!!

 

#20

แผ่นพลาสติกเล็กๆ ที่รองไว้ตรงฝาขวดน้ำต่างๆ แผ่นพลาสติกนี้จะช่วยให้ขวดสามารถกักเก็บทุกๆ อย่างในขวดไว้ได้ โดยเฉพาะน้ำอัดลม ไม่งั้นความซ่าจะหายไปหมด

 

#21

ส่วนน้ำเงินของยางลบ?? ไม่ได้มีเพื่อลบหมึกปากกาบนกระดาษสมุด อย่างที่ใช้กันตอนเด็กๆ หรอกนะ!! ที่จริงมันลบได้แหละ แต่ความจริงแล้วมันใช้สำหรับลบดินสอที่กระดาษหนามากๆ ต่างหากล่ะ

 

#22

ขวดแชมเปญกับหลุมตรงก้นขวด? เอาจริงๆ ไม่ได้มีไว้เพื่อลดปริมาณของของเหลวหรอกนะ แต่มีไว้เพื่อรักษาความดันระหว่างการบรรจุ เพราะระหว่างนั้นจะเกิดความดันปริมาณมหาศาลขึ้น หลุมตรงนี้จะช่วยกระจายความดันให้เท่ากันทั้งขวด

 

แบ่งปัน