รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับท้องทะเล ที่จะทำให้คุณรู้จักมหาสมุทรมากยิ่งขึ้น

มหาสมุทรนั้นกว้างใหญ่ไพศาล และเต็มไปด้วยสิ่งลึกลับที่ยังรอคอยให้เราค้นพบ และนี่คือ 10 ความจริงเกี่ยวกับมหาสมุทรและท้องทะเล ที่จะทำให้คุณรู้จักกับทะเลมากยิ่งขึ้น ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

 

#1

ใต้ท้องทะเลยังมีสิ่งมีชีวิตอีกมากที่เราไม่รู้จัก

94% ของสิ่งมีชีวิตบนโลกนี้เป็นสัตว์ทะเล และอีก 2 ใน 3 ของทั้งหมดนี้ ยังคงเป็นสิ่งมีชีวิตที่เป็นปริศนาอยู่ ขณะเดียวกันมนุษย์ก็ทำการศึกษาและค้นพบสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลใหม่ๆ ได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

 

#2

จุดที่ลึกที่สุดของทะเลนั้นมันลึกจริงๆ นะ

Mariana Trench เป็นร่องลึกก้นสมุทรที่มีความลึกมากที่สุดเท่าที่มนุษย์ค้นพบ และเมื่อวัดจากระดับน้ำทะเลมันมีความลึกถึง 11 กิโลเมตรเลยทีเดียว หากเทียบกับจุดที่สูงที่สุดอย่างยอดเขาเอเวอร์เรสต์แล้วก็จะอยู่ที่ราวๆ 8.8 กิโลเมตรเท่านั้น

 

#3

มีแม่น้ำอยู่ในทะเลด้วย

สถานที่แห่งนี้อยู่ที่ Cenote Angelita ประเทศเม็กซิโก เป็นแม่น้ำใต้ทะเลที่พบในถ้ำ ซึ่งถ้าดำลึกลงไปประมาณ 30 เมตร น้ำจะเป็นน้ำจืด แต่ถ้าดำลึกลงไปถึง 60 เมตรจะเป็นน้ำเค็มซึ่งเราจะเห็นเหมือนเป็นแม่น้ำที่มีทั้งต้นไม้และใบไม้ แต่มันไม่ใช่แม่น้ำจริงๆ เพราะว่ามันเป็นชั้นของไฮโดรเจนซัลไฟด์ (H2S) ทำให้ดูคล้ายเป็นแม่น้ำอย่างที่เห็นในภาพ

 

เหมือนมีแม่น้ำอยู่เบื้องล่างไหมล่ะ

 

#4

มีทองอยู่ใต้ท้องทะเลอีกกว่า 20 ล้านตัน

จากการสำรวจขององค์กร NOAA’s National Ocean Service ทำให้ทราบว่าใต้ท้องทะเลนั้นมีแร่ทองอยู่มากกว่า 20 ล้านตัน แต่ถึงอย่างนั้นทองเหล่านั้นก็ฝังติดกับหิน และลึกลงไปจากระดับน้ำทะเลไม่ต่ำกว่า 3 กิโลเมตร ฉะนั้นการลงไปขุดมันขึ้นมาก็ถือเป็นเรื่องที่ไม่คุ้มค่าอยู่ดี

 

#5

ภูเขาไฟระเบิดที่เกิดขึ้นบนโลกของเราส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นใต้ทะเล

80% ของเหตุภูเขาไฟระเบิดทั้งหมดเกิดขึ้นใต้ท้องทะเล และจากการระเบิดแต่ละครั้งก็มีลาวาไหลออกมา ทำให้อุณหภูมิน้ำในบริเวณนั้นพุ่งสูงขึ้นถึง 400 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว และสิ่งมีชีวิตบางประเภทก็สามารถปรับตัวให้อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบนี้ได้ด้วย

 

#6

ทะเลทำให้เราสามารถหายใจกันได้จนถึงทุกวันนี้

ทะเลถือเป็นแหล่งผลิตก๊าซออกซิเจนรายใหญ่ที่สุดของโลก เพราะกว่า 70% ของออกซิเจนในชั้นบรรยากาศเป็นผลงานของทะเลทั้งหมด

 

#7

คลื่นสึนามิสามารถสูงได้ถึง 35 เมตร หรือราวๆ ตึก 12 ชั้นได้เลยทีเดียว!!

ย้อนกลับไปจากเหตุแผ่นดินไหวที่อลาสกาในปี 1958 ส่งผลให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิที่สูงกว่า 35 เมตร เมื่อพัดเข้าฝั่งเจ้าคลื่นยักษ์นี้ทำลายทุกสิ่งในระยะ 500 เมตรจากฝั่ง นับเป็นสถิติที่สูงที่สุดที่บันทึกเอาไว้ในประวัติศาสตร์

 

 

#8

คลื่นที่สูงที่สุดในโลกเกิดขึ้นที่ใต้ทะเล!?

มันเรียกว่าคลื่นใต้น้ำ (Internal waves) เกิดขึ้นใต้ท้องทะเลลึกลงไปกว่า 5 กิโลเมตร และมีความสูงถึง 250 เมตรเลยทีเดียว

 

 

#9

ปลาในทวีปแอนตาร์กติกนั้นสามารถป้องกันการแข็งตัวจากน้ำที่เย็นจัดได้โดยธรรมชาติ

เจ้าปลาเหล่านั้นจะมีโปรตีนที่ชื่อว่า Antifreeze Proteins อยู่ในร่างกาย ซึ่งมันสามารถป้องกันไม่ให้เกล็ดน้ำแข็งเข้ามาเกาะและเติบโตได้ รวมไปถึงป้องกันไม่ให้เลือดของมันหยุดการไหลเวียน พวกมันจึงสามารถเอาชนะความเย็นได้

 

#10

ปะการังทาครีมกันแดดที่ผลิตด้วยตัวเอง

จากการศึกษาขององค์กร Commonwealth Scientific and Industrial Research Organisation พบว่าปะการังนั้นสามารถสร้าง ‘ครีมกันแดด’ ได้ด้วยตัวเอง และมันทำแบบนี้มานานหลายล้านปีแล้ว ก็เพื่อเอาตัวรอดจาก ‘แสงอาทิตย์’ นั่นเอง

 

เครดิต livescience.com

แบ่งปัน