“มังกรบรอสโน” สัตว์ในตำนานที่ทำลายเครื่องบินรบของนาซีในสงครามโลกที่ 2

“มังกร” คือสัตว์ระดับตำนานที่มีเรื่องเล่าขานตำนานเมืองจากทั่วโลก เช่น ประเทศจีน เวลส์ หรือแม้แต่ประเทศรัสเซียเองก็มีตำนานเกี่ยวกับมังกรด้วยเช่นกัน และวันนี้เราจะไปฟังตำนานมังกรที่ชื่อว่า “มังกรบรอสโน” สัตว์ในตำนานที่ว่ากันว่าพังเครื่องบินรบนาซีที่รุกรานรัสเซียในสงครามโลกที่ 2 มาแล้ว

 

มังกรบรอสโน (Dragon Brosno)

กล่าวกันว่ามังกรตัวนี้คือสัตว์ในตำนานแห่งทะเลสาบบรอสโน (Lake Brosno) จากประเทศรัสเซีย ที่ถูกเล่าขานกันว่าเป็นสัตว์ขนาดใหญ่รูปร่างคล้ายกับมังกรหรือไดโนเสาร์ชนิดหนึ่ง

 

มังกรบรอสโนอาศัยอยู่ในก้นทะเลสาบแห่งนี้โดยมีเรื่องกล่าวขานกันว่ามีสิ่งมีชีวิตแปลกประหลาดได้ทำลายกองทัพของมองโกลและนาซีเยอรมันที่เคยรุกรานดินแดนแห่งนี้

 

ตำนานจากศตวรรษที่ 13 เล่าว่า

กองทัพของตาตาร์-มองโกล ที่ยกทัพมาโดย “บาตูข่าน” หลายชายของ “เจงกีสข่าน” ที่กำลังจะมุ่งหน้าไปยึดเมือง Novgorod ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในของรัสเซียในสมัยนั้น

 

แต่กลับต้องถอยทัพกลับไปอย่างรวดเร็วเพราะหลังจากที่กองทัพตาตาร์-มองโกลได้แวะพักบริเวณทะเลสาบแห่งนี้และให้ทหารนำม้าไปดื่มน้ำจากทะเลสาบ

 

“มังกรแห่งบรอสโน” ก็ปรากฏตัวขึ้น และเข้าโจมตีกองทหาร แถมยังเขมือบม้าและทหารไปเป็นจำนวนมาก ทำทัพมองโกลกลัวก่อนถอยทัพกลับไปในสภาพที่ไม่เหลือชิ้นดี

 

อีกตำนานเป็นเรื่องเล่าที่เกิดขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

เมื่อทัพของนาซีเยอรมันที่รุกรานดินแดนรัสเซียในช่วงเวลาดังกล่าวชาวบ้านเล่าว่ามีสัตว์ประหลาดที่มีความยาวราว 5 เมตรโผล่ขึ้นจากน้ำทำลายเครื่องบินรบของนาซีที่บินผ่านในทะเลสาบดังกล่าวไปหลายลำ

 

ความคิดเห็นของนักวิชาการ

อย่างไรก็ตามข้อมูลในแง่ทฤษฎีจากนักวิชาการด้านต่างๆ มีความเห็นต่างกันออกไป

 

สมมติฐานที่ 1

บางคนเชื่อว่าสัตว์ชนิดนี้อาจเป็นหนึ่งในสัตว์ตระกูล Synapsids ไดโนเสาร์ชนิดหนึ่งเมื่อครั้งอดีต

 

สมมติฐานที่ 2

สมมติฐานอีกอย่างหนึ่งเชื่อว่าอาจเป็นการปรากฏตัวของก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ลอยจากก้นทะเลสาบทำให้เกิดฟองอากาศบนผิวน้ำจึงทำให้อาจดูเหมือนรูปร่างของหัวมังกรที่ชาวบ้านในละแวกนั้นพบเห็นบ่อยๆ

 

สมมติฐานที่ 3

นักฟิสิกส์บางคนบอกว่าอาจเป็นภาพหลอกตาที่เกิดจากสันดอนของทะเลสาบ ส่งผลให้เกิดการหักเหของแสงกับผิวน้ำที่มีลักษณะคล้ายกับหัวมังกรหรือสัตว์ขนาดใหญ่ได้ ที่เกิดขึ้นได้ในช่วงฤดูร้อนจากคำบอกเล่าของชาวบ้านที่พบสัตว์ประหลาดในช่วงเวลาเดียวกันนั่นเอง

 

เครดิตข้อมูล SpokeDark.TV

แบ่งปัน