เผ็ดมิเตอร์พัง…นี่คือ 10 อันดับพริกที่เผ็ดที่สุดในโลก

หากใครที่คิดว่าพริกขี้หนูสวนบ้านเราเผ็ดที่สุดแล้วล่ะก็ บอกเลยว่าบนโลกใบนี้ยังมีอะไรที่เผ็ดสะท้านทรวงมากกว่านี้เยอะ และในวันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับ 10 พริกที่ขึ้นชื่อได้ว่าเผ็ดที่สุดในโลก โดยวัดค่าความเผ็ดที่เรียกว่า Scoville Heat Units (SHU) ซึ่งวัดจากสาร “แคปไซซิน” ในตัวพริก

 

มาตั้งค่ามาตรฐานกันก่อนจะได้เข้าใจง่ายขึ้น กับพริกขี้หนูสดของไทย ความเผ็ดอยู่ที่ราวๆ 19,500-28,050 SHU แต่ถ้าเป็น “พริกขี้หนูสวน” จะมีค่าความเผ็ดถึง 50,000-100,000 SHU เลยทีเดียว

 

 

อันดับ 10

Red Savina Habanero

ระดับความเผ็ด 500,000 SHU

Red Savina Habanero นั้นเคยเป็นราชาแห่งความเผ็ดมาก่อน แต่ตอนนี้ก็ได้ตกอันดับมาอยู่อันดับที่ 10 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เป็นพริกที่มีรสชาติดีเป็นที่นิยมอย่างมากและมีความเผ็ดร้อนสูง

 

อันดับ 9

Seven-Pot Red (Giant)

ระดับความเผ็ดเกือบถึง 1,000,000 SHU

Seven-Pot Red นี้ถูกตั้งชื่อตามความเผ็ดของมันที่ว่ากันว่าเพียงเม็ดเดียวก็สามารถทำความเผ็ดร้อนให้กับสตูว์ 7 หม้อได้อย่างสบายๆ เลย

 

อันดับ 8

Bhut Jolokia (Ghost Pepper)

ระดับความเผ็ด 1,041,427 SHU

เป็นพริกเผ็ดร้อนที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่ในอดีต และในปัจจุบันก็มีคนมากมายได้เข้ามาท้าทายกับความเผ็ดของมัน ซึ่งเจ้าพริกปิศาจนี้เป็นพริกชนิดแรกที่ได้รับการวัดผลทางวิทยาศาสตร์แล้วมีค่ามากกว่า 1,000,000 SHU เป็นชนิดแรก

 

ถ้าอยากรู้ว่าเผ็ดแค่ไหนล่ะก็ลองไปชมคลิปของเจ้าหนูที่ทดลองกินเจ้าพริกปิศาจที่ข้างล่างนี้ได้เลย…

 

อันดับ 7

Naga Viper

ระดับความเผ็ด 1,349,000 SHU

เป็นพริกที่หาได้ยากแบบสุดๆ มีการเพาะปลูกในประเทศอังกฤษ เกิดขึ้นมาจากการผสมข้ามสายพันธุ์เพื่อให้ได้พริกที่มีความเผ็ดร้อนมากที่สุด จนได้เป็นเจ้า Naga Viper ออกมา

 

อันดับ 6

Trinidad Scorpian “Buch T”

ระดับความเผ็ด 1,463,700 SHU

อดีตเจ้าของสถิติพริกที่เผ็ดที่สุดในโลกจากประเทศออสเตรเลีย บันทึกโดย Guiness World Record เมื่อปี 2011 ไม่มีข้อสงสัยใดๆ ในความเผ็ดร้อนของมัน

 

อันดับ 5

Seven-Pot Primo

ระดับความเผ็ด 1,469,000 SHU

Seven-Pot Primo นั้นมีจุดเด่นอยู่ที่ ‘หาง’ ที่มีความยาวเรียวเล็ก ถูกพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมาโดยเกษตรกรที่มีชื่อว่า Troy Primeaux แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็พยายามที่จะปรับปรุงสายพันธุ์ของมันเพื่อเปลี่ยนรูปร่างตรงหางที่ดูน่ากลัวของมัน

 

อันดับ 4

Seven-Pot Doughlah

ระดับความเผ็ด 1,853,963 SHU

สำหรับกลุ่มคนที่ชื่นชอบพริกแล้วจะรู้กันดีว่าเจ้า Seven-Pot Doughlah นี้เป็นพริกสุดเผ็ดที่มีรสชาติดีที่สุด ผู้คนนิยมนำมันไปปรุงในรูปแบบต่างๆ ร่วมกับอาหาร ทั้งทานแบบสดๆ ตากแห้ง หรือเอาไปป่น นอกจากนี้มันยังมีชื่อเรียกอื่นนอกจาก Seven-Pot Doughlah อีกด้วยคือ Chocolate Seven-Pot หรือ The Seven-Pot Brown

 

ดูกันชัดๆ

 

อันดับ 3

Trinidad Moruga Scorpion

ระดับความเผ็ด 2,009,231 SHU

Trinidad Moruga Scorpion นั้นเป็นพริกที่หาได้ยากมากและเพิ่งจะค้นพบเมื่อไม่นานนี้เอง ว่ากันว่าความเผ็ดของมันนั้นเพียงแค่กัดครั้งเดียวความร้อนก็พุ่งเข้ามาอยู่ในปากไม่ยอมหยุดเลยล่ะ

 

อันดับ 2

Carolina Reaper

ระดับความเผ็ด 2,200,000 SHU

Carolina Reaper พริกที่เผ็ดที่สุดในโลกของปี 2013 มันถูกปรับปรุงสายพันธุ์มาเพื่อความเผ็ดโดยเฉพาะ มีค่าระดับความเผ็ดโดยเฉลี่ยของแต่ละเม็ดอยู่ที่ 1.5 ล้าน SHU และเม็ดที่เผ็ดนั้นจะมีค่าความเผ็ดพุ่งขึ้นไปสูงถึง 2.2 ล้าน SHU เลยทีเดียว

 

เป็นพริกที่ดูน่ากลัวมาก

 

อันดับ 1

Dragon’s Breath

ระดับความเผ็ด 2,480,000 SHU

Dragon’s Breath พริกที่ครองบัลลังก์พริกที่เผ็ดที่สุดในโลกตอนนี้ เป็นผลงานของนาย Tom Smith เกษตรกรชาวเวลส์ ด้วยความเผ็ด 2.48 ล้าน SHU!!! ซึ่งความเผ็ดระดับนี้ทำให้มันไม่สามารถกินได้อย่างปลอดภัย เพราะอาจก่อให้เกิดการช็อคและอาการแพ้อย่างรุนแรงได้

 

อย่างไรก็ตามความเผ็ดที่มหาศาลของพริกชนิดนี้ ผู้คิดค้นคาดว่า น้ำมันของพริกจะมีประโยชน์สำหรับการทำเป็น “ยาชาจากธรรมชาติ”

 

เครดิต pepperhead.com

แบ่งปัน