เรื่องราวของวัยรุ่นคนหนึ่งที่กลายเป็นอัจฉริยะโดยบังเอิญ

เรื่องราวอันน่าเหลือเชื่อของชายวัย 44 ปี จากเมือง Tacoma รัฐ Washington ประเทศสหรัฐอเมริกา เขาผู้นี้มีชื่อว่า Jason Padgett ซึ่งปัจจุบันนี้เขากลายมาเป็นพ่อหนุ่มอัจฉริยะทางด้านคณิตศาสตร์แบบที่ว่าหาได้ยากมากๆ และนี่คือเรื่องราวการพลิกชีวิตทั้งหมดของเขา

เขาไม่ได้เป็นอัจฉริยะตั้งแต่เกิด

เหตุการณ์ที่ทำให้เขาเป็นอัจฉริยะได้นั้นกลับไม่ใช่มาจากการศึกษา เพราะในอดีตที่ผ่านมาของ Jason ไม่เคยสนใจที่จะเรียนหนังสือเลย ลาออกจากโรงเรียน มีนิสัยเกเร แถมยังเป็นเสือผู้หญิงตัวพ่ออีกต่างหาก

เหตุการณ์เปลี่ยนชีวิตของ Jason เกิดขึ้นในปีค.ศ. 2002 ระหว่างที่เขาออกมาจากผับ จู่ๆ ก็มีโจร 2 คนพุ่งเข้ามาทำร้ายเขาทั้งชกและเตะไปที่หัวของเขาอย่างจังและซ้ำอยู่หลายครั้งก่อนที่จะหลบหนีไป

ด้วยอาการบาดเจ็บเขาจึงต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล เมื่อแพทย์ได้ทำการตรวจร่างกายของเขาและบอกว่า บริเวณศรีษะได้รับการกระทบกระเทือนนิดหน่อย ไม่จำเป็นต้องพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล รับยาแล้วก็ไปพักที่บ้านได้

ความผิดปกติได้เกิดขึ้นในหัวของ Jason

หลังจากพักฟื้นได้ซักพักเขาก็เริ่มมองเห็นรูปทรงเรขาคณิตแบบซับซ้อนกับทุกสิ่งทุกอย่าง อีกทั้งยังสามารถถ่ายทอดออกมาเป็นภาพวาดได้อีกด้วย แต่ก็ยังไม่สามารถเข้าถึงสมการต่างๆ ของรูปทรงเหล่านี้ได้อยู่ดี

เป็นเพราะว่าเขาไม่ได้เรียนรู้มาก่อน และด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ Jason ตัดสินใจเรียนทางด้านคณิตศาสตร์และฟิสิกส์อย่างจริงจังนับตั้งแต่นั้นมา จนปัจจุบันนี้ความรู้ด้านคณิตศาสตร์และฟิสิกส์ของ Jason อยู่ในระดับอัจฉริยะเลยก็ว่าได้

การตรวจสอบสมองของ Jason

ทั้งนี้ก็ได้มีการตรวจสอบสมองของ Jason อย่างละเอียดอีกครั้งก็พบว่า สมองของเขาได้รับการกระตุ้นอยู่ 2 ส่วนจากการถูกทำร้ายในคืนนั้นที่เปลี่ยนชีวิตของเขาไปอย่างสิ้นเชิง นั่นก็คือส่วนคำนวณด้านคณิตศาสตร์และส่วนของจินตนาการภาพ

โดยอาการแบบนี้เรียกว่า Savant Syndrome (ซาวองก์ ซินโดรม) เป็นกลุ่มของอาการที่มีความสามารถเฉพาะทางที่โดดเด่นจนกลายเป็นอัจฉริยะ ไม่ว่าจะเป็นการคำนวน ความจำ และอื่นๆ อีกมากมาย

เครดิต dailymail

แบ่งปัน