วิทยาศาสตร์สามารถอธิบายได้ว่า การโกรธทำให้คุณอ้วนได้อย่างไร

ความโกรธไม่ได้เป็นเพียงเสียงกรีดร้องและอาการฉุนเฉียวเท่านั้น และแต่ละคนก็มีอาการโกรธที่แตกต่างกัน ซึ่งรวมถึงตัวอย่างเช่น พฤติกรรมการโทษตัวเอง พฤติกรรมร้องไห้ ทำลายสิ่งของ และอื่นๆ อีกมากมาย และความโกรธยังมีอิทธิพลต่อเราด้านสุขภาพหลายอย่าง และอย่างหนึ่งที่สำคัญก็คือ “ความอ้วน”

เราทุกคนอาจโกรธบ้างเป็นครั้งคราว แต่การอยู่ในภาวะโกรธนานๆ และต่อเนื่องอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพและ “น้ำหนัก” ของคุณ พวกเราอยากจะบอกคุณว่าทำไมการควบคุมความโกรธของคุณจึงคุ้มค่า

#1

ทุกอย่างเริ่มต้นด้วยอะดรีนาลีน

เมื่อคุณโกรธกระบวนการทางอะดรีนาลีนของร่างกายจะทำงาน เป็นผลให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานอย่างหนัก เพื่อให้พร้อมต่อการต่อสู้ที่อาจจะเกิดขึ้น

เมื่อทุกอย่างสงบลงร่างกายของคุณจะต้องการพลังงานเพิ่มเติมในปริมาณมาก ทำให้คุณกินเก่งและกินมากว่าปกติ และนี่คือสาเหตุของความอ้วน

คุณสามารถทำอะไรได้บ้าง

พยายามอย่ากินเพื่อจัดการกับความเครียดของคุณ ขอให้คุณหยุดกินเมื่อรู้สึกอิ่ม วิธีนี้จะช่วยคุณป้องกันการเพิ่มน้ำหนักได้

#2

ความวิตกกังวลของเราเป็นสาเหตุของความเครียด

ความวิตกกังวลจะไปเพิ่มความเครียดช้าๆ อย่างไม่รู้ตัว ด้วยเหตุนี้ระดับฮอร์โมน Cortisol จะเพิ่มขึ้น นอกจากจะเป็นอันตรายต่อหัวใจและความดันโลหิตแล้วยังส่งผลต่อน้ำหนักของเราด้วย

Cortisol แปลงน้ำตาลในเลือดให้เป็นไขมันและยับยั้งการย่อยอาหาร และด้วยเหตุนี้มันจึงนำไปสู่น้ำหนักที่เพิ่มสูงขึ้น และไขมันที่ถูกสร้างขึ้นยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพด้วย

คุณสามารถทำอะไรได้บ้าง

พยายามกำจัดความวิตกกังวลของคุณออกไปกับงานอดิเรกที่คุณชอบ เช่น ไปที่โรงยิมออกกำลังกาย หรือเดินเล่นในสวนสาธารณะ สิ่งนี้จะช่วยให้คุณเปลี่ยนสถานะของจิตใจที่กำลังรบกวนความคิดของคุณ

#3

การนอนไม่หลับมีผลต่อการกิน

ความเครียดจะนำไปสู่ปัญหาการนอนไม่หลับ เมื่อคุณนอนไม่หลับร่างกายจะไม่มีแรงเหมือนขาดพลังงาน และคุณมีแนวโน้มที่จะเติมคาร์โบไฮเดรตเข้าสู่ร่างกายด้วยการกิน ซึ่งมีอยู่ในเครื่องดื่มหวานๆ ลูกอมและอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพอื่นๆ

คุณสามารถทำอะไรได้บ้าง

ค้นหาวิธีการที่จะทำให้จิตใจของคุณสงบลง โดยอาจจะเป็นการอ่าน พบปะกับเพื่อนๆ ทำสิ่งที่คุณชื่นชอบ หรืออย่างอื่นที่ทำให้คุณมีความสุข

เครดิต brightside.me

แบ่งปัน