8 เทคนิคควรรู้ที่จะช่วยจะให้พวกเราเอาตัวรอดได้ในยามฉุกเฉิน

เชื่อว่าโลกใบนี้น่ะไม่มีอะไรแน่นอน และนั่นก็ย่อมหมายความว่าบางคราวเราก็อาจจะได้พบกับสถานการณ์ที่ไม่คาดฝัน ฉะนั้นการเรียนรู้ทักษะการเอาตัวรอดในยามฉุกเฉินจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นไม่น้อย โดยนี่คือ 8 เทคนิคควรรู้ที่จะช่วยจะให้พวกเราเอาตัวรอดได้ในยามฉุกเฉิน จะมีอะไรบ้างตามมาดูกันเลย

#1 ทำให้แสงเทียนอยู่นานขึ้น

เคยมั้ยล่ะที่จะต้องเซ็งเป็ดกับการที่เปลวไฟจากเทียนติดๆ ดับๆ เนื่องจากลมพัดมา? ถ้าเคย แนะนำให้หากระป๋องอะลูมิเนียมมาเจาะ จากนั้นก็แหวกมันออกจากกัน พร้อมกับนำเทียนเข้าไปตั้ง เพียงเท่านี้กระป๋องดังกล่าวก็จะช่วยให้เทียนของเราไม่ดับง่ายๆ อีกต่อไปแล้ว (เหมาะกับการออกไปตั้งแคมป์มาก)

#2 หาน้ำสะอาดยามฉุกเฉิน

บางทีคุณอาจตกอยู่ในสถานการณ์ที่หาน้ำสะอาดไม่ได้ ฉะนั้นวิธีสกัดน้ำสะอาดจึงถือเป็นอีกสกิลที่ควรรู้ติดตัวไว้บ้าง โดยให้คุณนำขวดมา 2 ใบ ขวดแรกให้นำน้ำที่เปื้อนสิ่งสกปรกใส่ลงไป จากนั้นก็นำเศษผ้าจุ่มลงไป (เหมือนในคลิปนาทีที่ 0.28) โดยการปล่อยเศษผ้าดังกล่าวทิ้งไว้ จะช่วยช่วยกรองสิ่งสกปรกของน้ำออกไปได้ (อย่างไรก็ตามแม้น้ำที่ได้จะใสมาก แต่คุณควรนำไปต้มก่อนเพื่อความปลอดภัย)

#3 เตาเก๋ๆ จากแผงเก็บไข่

แม้แผงเก็บไข่จะเป็นอะไรที่ดูไร้ประโยชน์มาก แต่ขอบอกว่าหากคุณนำถ่านยัดลงไปในนั้น แล้วจุดไฟเผา ไม่นานนักคุณก็จะได้เตาย่างชั้นดีมาครอบครองเลยล่ะ

#4 วิธีป้องกันแมลง

สำหรับนักเดินทาง ปัญหาการถูกฝูงแมลงเข้ามากวนใจเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่น่ารำคาญมาก ฉะนั้นหากใครอยากจะไล่มันไปให้พ้น ก็จงรีบนำกระเพรามาให้ไว จากนั้นก็นำไม้พุ่มแนว Rosemary โยนเข้าไปในกองไฟ เพียงเท่านี้แมลงก็จะแตกกระเจิง ไม่กล้ายุ่งกับคุณแล้ว

#5 ไมโครเวฟฉุกเฉิน

หากคุณอยากได้ตู้ไมโครเวฟกลางป่า วิธีเดียวที่จะทำได้ก็คือหากล่องอะไรก็ได้มาหนึ่งชิ้น จากนั้นก็ใช้กระดาษฟอยล์ห่อให้เรียบร้อย (ดูตัวอย่างที่นาที 0.58) ทีนี้พอทำเสร็จ ก็นำอาหารลงไปวาง ปิดฝากล่องให้เรียบร้อย ทิ้งไว้กลางแดด เพียงเท่านี้อาหารคุณก็จะสุกราวกับมีไมโครเวฟติดตัวมาด้วยเลยล่ะ

#6 เข็มทิศมหัศจรรย์

ในยามที่เราหลงทาง เข็มทิศถือเป็นสิ่งที่เราต้องการมากที่สุด โดยวิธีทำเข็มทิศแบบโฮมเมดง่ายๆ สามารถทำได้โดยการนำเข็มมาถูกับเสื้อของคุณหลายๆ ครั้ง จากนั้นจึงหย่อนเข็มลงไปบนใบไม้ที่ลอยอยู่บนใบน้ำ ไม่นานนัก เจ้าเข็มที่ถูกวางไว้ก็จะชี้ทิศเหนือให้กับคุณ เพียงเท่านี้ก็ได้กลับบ้านแล้ว

#7 ตะเกียงฉุกเฉิน

หากเทียนที่พกไปไม่เหลือให้ใช้แล้ว อีกทางที่จะทำแสงสว่างได้ก็คือการนำน้ำมันมะกอกใส่ลงไปในกระป๋อง จากนั้นก็ยัดเศษผ้าลงไป แล้วเมื่อคุณจุดไฟ เจ้าตะเกียงแบบนี้ก็จะอยู่ได้นานประมาณเกือบชั่วโมงเลยทีเดียว

#8 วิธีดูว่างูพิษกับไม่มีพิษ

หากคุณถูกงูกัดอย่าตกใจ มันอาจไม่เป็นพิษก็ได้ รอยกัดของงูพิษจะมีรูเขี้ยว 2 เขี้ยวชัดเจนและมีอาการปวดมากในบริเวณที่ถูกกัด ส่วนงูไม่มีพิษจะเป็นรอยฟัน 2 แถว และหากถูกงูพิษกัดควรไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

เครดิต brightside.me

แบ่งปัน