7 อาการที่มักเกิดขึ้นในขณะที่คุณกำลังหลับ มันเกิดขึ้นได้อย่างไร

ในเวลากลางคืนเราต้องการนอนหลับอย่างสงบและฟื้นฟูพลังงาน อย่างไรก็ตามมันเป็นเรื่องยากที่จะหาคนที่ไม่เคยพบกับความรู้สึกแปลกๆ เลยสักครั้ง เราตัดสินใจที่จะบอกคุณเกี่ยวกับประสบการณ์ดังกล่าวซึ่งยังคงเป็นปริศนาสำหรับวิทยาศาสตร์มาจนถึงทุกวันนี้ และนี่คือ 7 อาการที่มักเกิดขึ้นในขณะที่คุณกำลังหลับจะมีเรื่องอะไรบ้างไปติดตามกันเลย

#1 ขยับตัวไม่ได้ขณะหลับ (ถูกผีอำ)

อาการ: อาการคือคุณจะรู้สึกเหมือนตื่นนอนตอนกลางคืนและไม่สามารถขยับตัวได้ นอกจากนี้ยังมีภาพหลอนที่น่ากลัวและความรู้สึกว่ามีคนอื่นอยู่ในห้อง (ถ้าเป็นในไทยจะถูกเรียกว่าผีอำ)

ทำไมมันเกิดขึ้น: โดยปกติเมื่อคุณหลับร่างกายและกล้ามเนื้อจะปิดตัวเองเพื่อที่คุณะได้ไม่ต้องเดินละเมอ และอาการนี้จะเกิดขึ้นเมื่อกล้ามเนื้อยังคงปิดตัวอยู่แล้วสมองดันตื่นขึ้นมาก่อน

#2 ภาพหลอนที่น่ากลัว

อาการ: เมื่อคุณหลับสนิทไปแล้ว แต่ดันตื่นขึ้นมากลางดึก ทำให้เห็นภาพแปลกๆ บ่อยครั้งที่สิ่งเหล่านี้จะเป็นใบหน้าที่น่ากลัว

ทำไมมันเกิดขึ้น: ภาพหลอนดังกล่าวอาจเกิดจากความเครียดหรือจินตนาการมาจากสิ่งที่คุณหวาดกลัว

#3 ละเมอพูดตอนกลางดึก

อาการ: โดยปกติแล้วคนที่ละเมอพูดตอนกลางดึกจะไม่รู้สึกตัวว่าทำอะไร หรือพูดอะไร อาการนี้ไม่อันตรายในเชิงจิตวิทยา แม้ว่าบุคคลที่มีปัญหาดังกล่าวอาจกังวลเกี่ยวกับการเปิดเผยความลับ

ทำไมมันเกิดขึ้น: ผู้ชายและเด็กมีแนวโน้มที่จะละเมอพูดมากกว่าผู้หญิง และเหตุผลคือความเครียด จิตใจของบุคคลนั้นพยายามต่อต้านสิ่งที่เขาหรือเธอไม่เห็นด้วยในโลกความเป็นจริง

#4 ละเมอเดิน

อาการ: การละเมอเดินนั้นคือการที่กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ สามารถทำงานได้ โดยที่สมองไม่ต้องสั่งการ หลายๆ คนสามารถเดินทำความสะอาดไปทั่วบ้านหรือแม้แต่เดินออกจากบ้าน ซึ่งมันเป็นอันตรายมาก และในตอนเช้าพวกเขาจำอะไรไม่ได้เลย

ทำไมจึงเกิดขึ้น: อาการละเมอเดินส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับเด็ก สาเหตุยังไม่ทราบเช่นเดียวกับวิธีการรักษา

#5 หยุดหายใจขณะหลับ

อาการ: เมื่อคุณนอนหลับไปแล้วต่อมาคุณจะสะดุ้งตื่นขึ้นกลางดึกเพราะคุณหายใจไม่ออก

ทำไมมันเกิดขึ้น: ระหว่างการนอนหลับกล้ามเนื้อคอหอยคลายตัวซึ่งบางครั้งก็นำไปสู่การอุดตันทางเดินหายใจ ความอ้วน การสูบบุหรี่ และวัยชราเพิ่มความเสี่ยงขออาการนี้ขึ้นไปอีก

#6 ฝันเรื่องเดิมซ้ำๆ

อาการ: ทุกคนอาจมีความฝันที่เกิดขึ้นซ้ำๆ ซึ่งเนื้อเรื่องในความฝันก็จะเหมือนเดิมทุกครั้ง

ทำไมจึงเกิดขึ้น: นักจิตวิทยาเชื่อว่าสมองของเราใช้ความฝันเช่นนั้นเพื่อใส่ใจกับสิ่งที่เราไม่ได้สังเกตเห็นในชีวิตประจำวันของเรา เรื่องราวเหล่านี้จะกลับมาจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

#7 ประสบการณ์นอกร่างกาย

อาการ: นี่เป็นปรากฏการณ์ทางประสาทวิทยาในขณะครึ่งหลับครึ่งตื่น แล้วมองเห็นตัวเองนอนอยู่บนเตียงนอน (คล้ายวิญญาณออกจากร่าง) สำหรับทางไสยศาสตร์สิ่งนี้ยืนยันการมีอยู่ของวิญญาณ

ทำไมมันเกิดขึ้น: ปรากฏการณ์นี้ยากมากที่จะศึกษา ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์รู้ว่าภาพลวงตาของวิญญาณออกจากร่างมีอยู่ แต่ก็ไม่ชัดเจนว่ามันทำงานอย่างไรและทำไมมันจึงเกิดขึ้น

เครดิต brightside.me

แบ่งปัน