แบล็กแมมบา อสรพิษเจ้าของตำแหน่งเลื้อยไวที่สุดในโลก

งูแบล็กแมมบา (Black Mamba) เป็นชื่อของอสรพิษซึ่งเป็นที่หวาดกลัวมากที่สุดในแอฟริกา มีพิษร้ายแรงมาก จัดอยู่ในตระกูลงูพิษเขี้ยวหน้า โดยมีถิ่นฐานอยู่บริเวณตอนใต้และตอนกลางของทวีปแอฟริกา มีรูปร่างเพรียวบาง ลำตัวมีสีน้ำตาลเทา ตัวเต็มวัยมีความยาวเฉลี่ย 2 เมตร

หากินและอาศัยบนพื้นเป็นหลัก เป็นงูที่เลื้อยคลานได้รวดเร็วมาก ถึง 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จึงถูกจัดให้เป็นงูที่เลื้อยได้ไวที่สุดในโลก

นอกจากนี้ ยังได้ถูกจัดให้เป็นงูที่อันตราย และเป็นงูพิษที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกา เพราะชอบหากินบนพื้นเป็นหลัก คล่องแคล่วว่องไว อีกทั้งยังเป็นงูที่ไม่กลัวมนุษย์ มี อุปนิสัยดุร้ายก้าวร้าว เมื่อพบเจอกับมนุษย์ซึ่งๆหน้าจะไม่ หลบหนีเหมือนงูชนิดอื่นๆ

งูแบล็กแมมบา ใช้พิษในการหากินโดยใช้กัดเหยื่อให้ตาย แล้วจึงกลืนเข้าไปทั้งตัว ซึ่งได้แก่ กระต่าย, นก, ค้างคาว สัตว์ฟันแทะ รวมถึงกบหรือสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำทั่วไป และยังกินงูด้วยกันเป็นอาหารได้อีกด้วย มีพฤติกรรมออกหากินในเวลากลางวัน

พิษของมันนั้นถือว่าร้ายแรงมาก ถูกจัดให้เป็น งูพิฆาตที่มีพิษอันตรายมากที่สุดติด 1 ใน 10 อันดับของโลก สามารถฉกกัดได้อย่างว่องไว ขู่แผ่แม่เบี้ย และชูหัวได้เหมือนกับงูเห่า หรืองูจงอาง ผู้ที่โดนกัดจะถึงแก่ความตายทั้งหมด โดยแต่ละครั้งจะปล่อยพิษออกมาประมาณ 100-250 มิลลิกรัม มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง และจะเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจล้มเหลวใน เวลาเพียง 20 นาที

และท้ายนี้คำว่า mamba นั้นหมายถึง โลงศพ เนื่องจากมี ส่วนหัวแลดูคล้ายโลงศพของชาวตะวันตก ซึ่งชื่อนี้มีนัยถึงว่า หากเจอกับมันแล้ว ความตายจะมาเยือนท่านแน่นอน

แบ่งปัน