4 เหตุการณ์หายนะครั้งใหญ่ของโลก ที่เกือบนำมาซึ่งจุดจบของมวลมนุษยชาติ

เอาใจสาวกผู้ชื่นชอบเรื่องลึกลับทั่วโลก คราวนี้เราจะพาทุกคนมาย้อนรอย 4 เหตุการณ์ครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์โลก ซึ่งเกี่ยวพันธ์กับหายนะครั้งใหญ่และเกือบนำมาสู่จุดจบของมวลมนุษยชาติเลยทีเดียว จะมีเหตุการณ์ใดบ้างถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

#1

Toba Supervolcano

ใครเลยจะรู้ว่าเมื่อราว 70,000 ปีก่อนคริสตกาล ในขณะที่มนุษย์โลกยังใช้หอกเป็นอาวุธนั้น โลกได้พบกับหายนะจากภูเขาไฟระเบิดครั้งใหญ่มาแล้ว โดยการระเบิดครั้งนั้นเกิดขึ้นบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ที่กล่าวได้ว่ามีความรุนแรงมากถึงขนาดส่งเถ้าถ่านออกไปได้ไกลถึง 2,800 กิโลเมตร อีกทั้งเถ้าถ่านยังบดบังแสงอาทิตย์ ทำให้อุณหภูมิลดลงเหลือ 21 องศาเซลเซียส

อีกทั้งมลพิษที่เกิดขึ้นหลังจากภูเขาไฟระเบิดได้ก่อตัวเหนือชั้นบรรยากาศของโลก จนก่อให้เกิดฝนกรดที่ทำให้สิ่งมีชีวิตบนโลก รวมถึงมนุษย์ล้มตายเป็นจำนวนมาก กล่าวกันว่าในตอนนั้นโลกของเราถูกปกคลุมด้วยความมืดนานถึง 6 ปีเลยทีเดียว

#2

Spanish Flu

โรคไข้หวัดสเปนเป็นโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์หนึ่ง ที่กล่าวกันว่ามันได้แพร่ระบาดไปทั่วโลกเมื่อปี ค.ศ.1918 การระบาดเกิดขึ้นจากฝั่งอาร์กติก และข้ามฝากไปยังฝั่งแปซิฟิก การระบาดของเชื้อไข้หวัดสเปนได้สร้างความหวาดกลัวให้กับผู้คนทั่วโลกในขณะนั้นเป็นอย่างมาก โดยมีรายงานว่ามียอดผู้ติดเชื้อโรคไข้หวัดใหญ่รอบโลกเป็นจำนวนถึง 250 ล้านคน และมียอดผู้เสียชีวิตสูงถึง 50 ล้านคนเลยทีเดียว

และเพื่อป้องกันไม่ให้โรคไข้หวัดสเปนกลับมาแพร่ระบาดอีก นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการเก็บตัวอย่างที่ปนเปื้อนเชื้อไวรัสแล้วนำไปแช่แข็ง เพื่อเป็นตัวอย่างไว้สำหรับศึกษาต่อไป

#3

Tunguska Event

ในปี ค.ศ.1908 ได้เกิดเหตุการณ์ประหลาดในประเทศรัสเซีย เมื่อมีรายงานว่าเกิดการระเบิดที่ทุ่งทังกัสก้า จนก่อใหเกิดเสียงดังสนั่นที่เล่าลือกันว่าได้ยินไปทั่วโลก

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดจากอุกกาบาตที่พุ่งชนโลกจนก่อให้เกิดแรงระเบิดที่รุนแรงกว่าการทิ้งระเบิดที่เมืองฮิโรชิมาและนางาซากิที่ประเทศญี่ปุ่นถึง 1,000 เท่า

การระเบิดครั้งนั้นทำให้ต้นไม้กว่า 80 ล้านต้นได้รับความเสียหาย และกินอาณาบริเวณกว่า 2,150 ตารางกิโลเมตร

#4

2012 Solar Flare

ในปี ค.ศ.2012 มีรายงานว่าโลกของเราตกอยู่ในภาวะสุ่มเสี่ยงต่อภัยพิบัติที่อาจเกิดจากพายุสุริยะ จนทำให้องค์การ NASA ออกโรงเตือนจนทำให้ผู้คนทั้งโลกแตกตื่น พายุสุริยะเกิดจากการสะสมพลังงานแม่เหล็กในดวงอาทิตย์เป็นจำนวนมาก ก่อนปลดปล่อยออกมาเป็นพลังงานความร้อน และโลกของเราในฐานะดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดวงอาทิตย์อาจได้รับผลกระทบโดยตรง

โดยนักวิทยาศาสตร์ออกมารายงานว่า หากพายุสุริยะกระทบพื้นผิวโลก อาจทำให้โลกเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่ อย่างไรก็ตามยังนับว่าโชคดีที่พายุสุริยะที่เกิดขึ้นในปีนั้นไม่ได้สร้างความเสียหายให้กับโลกของเราแต่อย่างใด

แบ่งปัน