เมื่อคุณเดินเข้า 7-11 ที่ญี่ปุ่น คุณจะพบความแตกต่างหลายอย่างที่ไม่เหมือนของไทย

ถ้าพูดถึงร้านสะดวกซื้อที่เป็นอันดับ 1 ของไทย พวกเราคงทราบกันดีว่าคือ 7-11 เพราะทุกวันนี้ชีวิตของพวกเราฝากเอาไว้กับร้านค้าแห่งนี้แล้ว ถ้าวันหนึ่งขาด 7-11 ไปพวกเราคงลำบาก และทราบกันหรือไม่ว่าที่ญี่ปุ่นเอง 7-11 ก็ได้รับความนิยมมากเช่นกัน

 

แต่ด้วยวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่ต่างกัน ทำให้สินค้าและบริการภายในร้านไม่ได้เหมือนกับของไทยหรอกนะ จะมีอะไรที่แตกต่างกันบ้างไปอ่านกันเลย

 

#1

เครื่องถ่ายเอกสาร

เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นไม่มีร้านบริการถ่ายเอกสารเหมือนเมืองไทย อีกทั้งเป็นประเทศที่ร้านปริ้นเอกสารหายากมาก แต่ความสะดวกนั้นหาได้ที่ 7-11 นั่นเอง ใครว่าเซเว่นเมืองไทยมีแทบทุกอย่าง อย่างน้อยนี่ก็เป็นอย่างหนึ่งที่ไม่มีใช่มั้ยล่ะ

 

#2

เครื่องจองบัตรคอนเสิร์ตหรืออีเวนท์ต่างๆ

นอกจากเครื่องถ่ายเอกสารแล้วยังมีเจ้าเครื่องซื้อตั๋วอัตโนมัติด้วย เมืองไทยมีระบบการจ่ายเงินผ่านเค้าเตอร์เซอร์วิส แต่ 7-11 ญี่ปุ่นนั้นจะมีเครื่องขายตั๋วอัตโนมัติให้บริการไว้เลย เราสามารถจิ้มได้แบบสดๆ สำหรับคนที่ไม่สะดวกรับตั๋วที่บ้านก็มีบริการรับตั๋วคอนเสิร์ตหรือตั๋วงานอีเวนท์ต่างๆ ได้ที่ 7-11 ใกล้บ้านอีกด้วย

 

#3

ถังขยะ

หลายท่านอาจจะสงสัยว่าไทยเราก็มีถังขยะนะ แต่ว่า 7-11 ของญี่ปุ่นนั้นจะมีขยะเฉพาะประเภทเท่านั้น ส่วนใหญ่จะเป็นขยะสำหรับทิ้งขวด กระป๋อง และภาชนะใส่เบนโตะ บางสาขาจะมีถังขยะแบบเผาไม่ได้ให้ทิ้งด้วย สำหรับเมืองไทยจะเป็นขยะใบเดียวเท่านั้น

 

#4

เครื่องทำกาแฟสดแบบบริการตัวเอง

7-11 ที่ญี่ปุ่นเขาไปไกลมากแล้ว ด้วยความที่คนญี่ปุ่นชอบดื่มกาแฟกันมากพอๆ กับการสูบบุหรี่ ขนาดที่ว่าลูกค้าสามารถชงกาแฟสดได้ด้วยตัวเองแถมราคาไม่แพงด้วย มีทั้งแบบร้อนและเย็น

 

เมืองไทยเองก็มีกาแฟบริการตัวเองในเซเว่นเช่นกัน (แต่ไม่ใช่กาแฟสดนะ)

 

 

#5

โซนอาหารและขนมที่ทำสดๆ แบบวันต่อวัน

ข้อนี้แตกต่างกับบ้านเราค่อนข้างมากทีเดียว เบนโตะหรือข้าวใน 7-11 ญี่ปุ่นต้องบอกว่าฝากท้องได้ทุกวันแบบไม่เบื่อเลยทีเดียว อีกทั้งเป็นอาหารสดๆ ที่เขาทำแบบสดๆ ทุกวัน รวมไปถึงขนม เค้ก ขนมปัง พุดดิ้ง ของหวานนานาชนิดที่มีเมนูไม่ซ้ำกันด้วย สำหรับ 7-11 เมืองไทยตอนนี้จะเป็นอาหารแช่แข็งซะส่วนใหญ่

 

อาหารสดใหม่แบบวันต่อวัน

 

 

#6

ห้องน้ำสำหรับลูกค้า

หลายท่านอาจจะทราบกันบ้างว่า 7-11 ที่ญี่ปุ่น มีห้องน้ำไว้บริการลูกค้าด้วย ซึ่งในประเทศไทยยังไม่มีห้องน้ำไว้บริการนะ

 

#7

เคาท์เตอร์สำหรับนั่งทานอาหาร

7-11 ของญี่ปุ่นหลายสาขานั้นมีที่นั่งสำหรับทานอาหารแบบร้านอาหารฟาสฟู้ดรวมถึงมีปลั๊กเสียบชาร์ตแบตเครื่องใช้ไฟฟ้าให้บริการด้วย จริงๆ ข้อนี้ 7-11 เมืองไทยหลายๆ สาขาเริ่มมีแล้วนะ และอาจจะเป็นมาตรฐานต่อไปในอนาคตก็เป็นได้

 

#8

WiFi ฟรี

เพื่อนๆ นักท่องเที่ยวคนไหนที่ลำบากเรื่องการติดต่อสื่อสาร 7-11 ที่ญี่ปุ่นจะเป็นที่พึ่งได้ดีมาก แต่สำหรับ 7-11 เมืองไทยนั้นคงไม่สามารถทำได้เพราะมีข้อจำกัดหลายๆ ด้าน

 

#9

เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์

เรื่องนี้คิดว่ามีความแตกต่างกันอย่างมากเนื่องด้วยกฎหมายของแต่ละประเทศที่ไม่เหมือนกัน 7-11 ญี่ปุ่นนั้นวางขายเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์บนชั้นวางขายธรรมดาและในตู้แช่เย็น สำหรับเมืองไทยจะเห็นว่ามีขายด้านหลังเคาท์เตอร์พนักงานเท่านั้น รวมทั้งการควบคุมช่วงเวลาจำหน่ายด้วย

 

แบ่งปัน