รวมเรื่องน่าสนใจทางวิทยาศาสตร์ ที่โรงเรียนอาจไม่ได้สอน

โลกเต็มไปด้วยเรื่องราวมากมายที่มนุษย์ยังทำการค้นพบไม่หมด และนี่คือข้อเท็จจริงเกี่ยวกับโลกและจักรวาลที่ยังคงเป็นปริศนาลึกลับและน่าสนใจ และแน่นอนเรื่องราวเหล่านี้หลายคนคงไม่เคยรู้มาจากห้องเรียนแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านพร้อมกันเลยยยยยยยยยยยยยย

 

#1

เราไม่เคยไปถึงแกนกลางของโลก

นักธรณีวิทยาคิดว่าแกนกลางของโลกเป็นของแข็ง ในขณะที่ชั้นนอกของโลกเป็นของเหลวและหลอมละลายได้ แต่อย่างไรก็ตามเรายังไม่สามารถหาคำตอบได้ว่ามันประกอบไปด้วยอะไรเพราะเราไม่เคยเข้าไปถึงแกนกลางของโลกเลย โดยความลึกที่มนุษย์เคยขุดในรัสเซียมีความลึกเพียง 12.3 กิโลเมตรเท่านั้น

 

#2

ขั้วแม่เหล็กของโลกสามารถเปลี่ยนได้

โดยขั้วแม่เหล็กของโลกสามารถเคลื่อนที่และเปลี่ยนทิศทางได้ และนักวิทยาศาสตร์พบว่ามันเคยเกิดขึ้นมาหลายครั้งแล้ว และล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อ 10 ล้านปีก่อน และอาจจะเกิดขึ้นอีกครั้งแต่ไม่มีใครรู้ว่าทำไม

 

#3

เราเคยมีดวงจันทร์สองดวง

นักวิทยาศาสตร์เผยว่าเมื่อราว ๆ 4.4 พันล้านปีก่อน โลกของเราเคยมีดวงจันทร์เป็นบริวารถึง 2 ดวง คือดวงจันทร์ดวงใหญ่ที่เราเห็นในปัจจุบัน และดวงจันทร์ดวงเล็กอีกหนึ่งดวงที่โคจรรอบโลกในระยะห่างที่ไม่ไกลกันมากนัก

 

แต่แล้วหลังจากผ่านไปอีกหลายล้านปี ดวงจันทร์ดวงเล็กที่มีขนาดเล็กกว่าก็ไม่อาจต้านทานแรงดึงดูดของดวงจันทร์ดวงใหญ่ที่มีขนาดใหญ่กว่า 3 เท่า และน้ำหนักมากกว่า 25 เท่าได้

 

ดวงจันทร์ดวงเล็กจึงค่อยๆ ถูกดูดเข้าหาดวงจันทร์ดวงใหญ่ใกล้ขึ้นเรื่อยๆ และในที่สุดดวงจันทร์ทั้งสองดวงก็ชนปะทะกันและค่อยๆ หลอมรวมกลายเป็นดวงจันทร์ดวงเดียวกันในที่สุด

 

 

#4

แผ่นดินไหวบนดวงจันทร์

มีการตรวจพบว่า บนดวงจันทร์มีเหตุการณ์แผ่นดินไหวเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง แต่แตกต่างจากโลกตรงที่มันไม่ค่อยมีความรุนแรงมากนัก

 

#5

โลกหมุนได้เร็วมาก

ใน 1 ชั่วโมงโลกหมุนเร็วถึง 1,600 กิโลเมตร และเคลื่อนที่รอบดวงอาทิตย์เร็วถึง 108,000 กิโลเมตร/ชั่วโมงเลยทีเดียว แต่เพราะมีความเร็วที่คงที่ และมีแรงดึงดูดอยู่ทำให้ทุกคนไม่รู้สึกว่าโลกกำลังหมุนอยู่นั่นเอง

 

#6

เวลาเปลี่ยนแปลงได้

เมื่อ 620 ล้านปีก่อน ในวันหนึ่งโลกมีเวลาเพียง 21.9 ชั่วโมงเท่านั้น จากนั้นความเร็วในการหมุนของโลกก็ค่อยๆ ชะลอตัวลงประมาณ 70 มิลลิวินาที/ 100 ปี ดังนั้นจะใช้เวลา 100 ล้านปี กว่าโลกจะมีเวลาหนึ่งวันนานกว่า 24 ชั่วโมง

 

#7

แรงโน้มถ่วง

โลกไม่ใช้ทรงกลมเรียบเสมอกันดังนั้นบางสถานที่จึงมีแรงโน้มถ่วงสูงต่ำแตกต่างกันออกไป และหนึ่งในความผิดปกติดังกล่าวอยู่ที่ “อ่าวฮัดสัน” ในแคนาดา นักวิทยาศาสตร์พบว่าบริเวรนั้นมีแรงโน้มถ่วงอ่อนแอมากมีสาเหตุมาจากความหนาแน่นต่ำของโลกเพราะการละลายของธารน้ำแข็ง

 

#8

จุดที่ร้อนและหนาวที่สุดในโลก

สถานที่ที่ร้อนที่สุดในโลกคือ Aziziya, Libya อุณหภูมิสูงสุดคือ +58 องศาเซลเซียส และสถานที่ที่หนาวที่สุดคือ แอนตาร์กติกา มีอุณหภูมิต่ำสุดคือ -73 องศาเซลเซียส แต่อุณหภูมิที่ต่ำที่สุดที่เคยวัดได้เมื่อ 21 กรกฎาคม 1983 คือที่สถานี Vostok Station ในรัสเซีย มีอุณหภูมิต่ำสุดที่ -89.2 องศาเซลเซียส

 

#9

สีของโลกเปลี่ยนไป

ยังไม่มีการยืนยันที่แน่ชัดว่าเป็นเรื่องจริงหรือป่าว แต่มีนักบินอวกาศพบว่าในอดีตกับปัจจุบันโลกได้มีการเปลี่ยนไปอย่างมาก ซึ่งเขาได้กล่าวว่าในอดีตโลกมีสีฟ้าอมเขียว แต่ในปัจจุบันโลกได้เปลี่ยนเป็นสีเทาแล้ว

 

#10

โลกประกอบด้วยธาตุออกซิเจนและซิลิกอน

ถ้าแยกองค์ประกอบของโลกออกจะพบว่ามีเหล็ก 32.1% ออกซิเจน 30.1% ซิลิคอน 15.1% และแมกนีเซียม 13.9% ในขณะที่เปลือกโลกมีออกซิเจนมากถึง 47%

 

#11

โลกเคยเป็นสีม่วง

ในอดีตพืชไม่ได้เป็นสีเขียว เพราะมันใช้โมเลกุลไวแสงชนิดอื่นที่เรียงว่า Retinal แทนคลอโรฟิลด์ โดยปกติคลอโรฟิลด์จะดูดซับความยาวคลื่นแสงสีน้ำเงินและสีแดงจากดวงอาทิตย์ และสะท้อนออกมาเป็นแสงสีเขียว นั่นทำให้พืชปัจจุบันมีสีเขียว แต่ Retinal จะดูดซับแสงสีเขียวและสะท้อนออกมาเป็นแสงสีม่วงแดงแทน

 

#12

มหาสมุทรที่ซ่อนอยู่

นักวิทยาศาสตร์พบแหล่งน้ำขนาดใหญ่อยู่ลึกลงไปใต้ผิวโลกประมาณ 410 – 660 กิโลเมตร มันมีอายุประมาณ 2.7 พันล้านปี น้ำมีปริมาณมากเพียงพอที่จะเติมมหาสมุทรทั้งโลกได้มากถึงสามเท่า ทำให้มีการคิดทฤษฎีขึ้นว่าอาจมีการระเบิดของมหาสมุทรใต้ดินได้

 

เครดิตข้อมูล brightside.me

แบ่งปัน