เปิดเรื่องราวลึกลับของโลก ที่ยังคงน่าหลงไหลจนทุกวันนี้

โลกใบน้อยใบนี้ไม่เคยเลยที่จะหยุดสร้างความประหลาดใจให้กับพวกเรา มีหลายสถานที่หลายเหตุการณ์เหลือเกินที่มนุษย์อย่างเราไม่สามารถหาคำอธิบายได้ และนั่นถือเป็นปริศนาที่ยังคงรอให้เราไปไขคำตอบอยู่ร่ำไป สำหรับวันนี้เราจะพาคุณไปดู 13 อันดับเรื่องราวลึกลับของโลก ที่ยังคงน่าหลงไหลจนทุกวันนี้ ทั้งปรากฎการณ์ธรรมชาติ และสถานที่ต่างๆ ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

 

#13

ก้อนหิน Moeraki

มันเป็นอะไรที่อะเมซิ่งมากที่ก้อนหินจะมีรูปร่างและหน้าตาแบบนี้ แต่เอาจริงๆ พวกเราก็ยังไม่รู้แน่ชัดหรอกนะว่า จริงๆ แล้วก้อนหินเหล่านี้มีรูปร่างจริงๆ ยังไงกันแน่ ก็เมฆมันมาปกคุมตลอดเวลาซะขนาดนั้น

 

#12

การย้ายถิ่นของสัตว์

การย้านถิ่นฐานของสัตว์นั้นเป็นปรากฎการณ์ธรรมชาติอย่างหนึ่ง ปกติแล้วฝูงสัตว์จะจะย้ายถิ่นฐานที่อยู่อาศัยกันในทุกๆ ปีอยู่แล้ว แต่ว่านักวิทยาศาสตร์กลับไม่มีคำอธิบายอย่างเป็นทางการให้กับเรื่องนี้ได้ มันเหมือนกับว่าเรื่องการย้ายถิ่นฐานนั้นเป็นสัญชาตญาณของสัตว์แต่ล่ะประเภท ไม่ว่าจะเป็น นก ปลา หรือแมมมอธก็ตามที

 

#11

สฟิงซ์ใหญ่ของกิซ่า

หัวเล็กๆ ของสฟิงซ์ทำให้นักธรณีวิทยาชาวบอสตันอย่าง Robert Schoch สร้างสมมุติฐานว่า หัวสฟิงซ์นั้นเป็นหัวสิงโตมาก่อน เพราะถ้าคุณลองสังเกตหัวสฟิงซ์ดูดีๆ มันจะมีใบหน้าที่แปลกมาก แต่ถึงอย่างนั้นทฤษฎีนี้ก็ไม่ได้รับความสนับสนุนจากนักวิทยาศาสตร์คนอื่นๆ

 

#10

พีระมิดที่ยังไม่เสร็จของเมือง Zawiyet el-Aryan ประเทศอียิปต์

พีระมิดของเมือง Zawiyet el-Aryan ปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมตั้งหลายสิบปีแล้ว ที่นี่มีห้องโถงที่ถูกสร้างจากหินปูนขนาดใหญ่กว่า 75 ฟุต นักวิยาศาสตร์ต่างก็สงสัยกันมากว่า ชาวอียิปต์โบราณสร้างห้องนี้ได้อย่างไร เพราะผนังของห้องมันดูสมูทและเรียบเนียนมาก ทั้งๆ ที่ไม่ได้ใช้นวัตกรรมสมัยใหม่ในการสร้างเลย

 

มีความเชื่อกันว่า ฐานของพีระมิดเป็นสุสานของฟาโรห์ เพราะขนาดทางเดินนั้นใหญ่กว่าพิระมิดอื่นๆ แถมยังไม่มีหลักฐานหรือรูปใดๆ ที่บ่งบอกว่าเป็นหลุมศพของใครอีกด้วย นอกจากนั้นหินแกรนิตที่ใช้สร้างพีระมิดเหล่านี้จะประมวลน้ำหนักไม่ได้ พูดได้เลยว่าพีระมิดที่นี่แตกต่างไปจากที่อื่นและปริศนาที่ยังค้างคาใจพวกเราทุกคนอยู่ก็คือ ชาวอียิปต์สร้างสิ่งเหล่านี้ได้อย่างไร

 

#9

หิ่งห้อย

หิ่งห้อย สัตว์มหัศจรรย์ที่เปล่งแสงได้ พวกมันจะเปล่งแสงทุกๆ 1-2 วินาที เหมือนกับว่า พวกมันผลัดกันเปล่งแสดงยังไงยังงั้น Jonathan Copeland ผู้เชี่ยวชาญด้านหิ่งห้อง แห่งมหาวิทยาลัย Southern Georgia บอกว่า มันอาจจะเป็นพิธีกรรมบางอย่างของหิ่งห้อยก็ได้ แต่ก็ยังไม่มีใครทราบข้อเท็จจริงตรงนี้

 

#8

หินเมเนดิธ

หินก้อนนี้ถูกค้นพบเมื่อปี 1872 ขณะที่กำลังสร้างกำแพงเมืองเมเนดิธที่ริมทะเลสาบ Winnipesaukee รัฐนิวแฮมป์เชียร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งหินเมเนดิธเป็นชิ้นส่วนที่ทำจากหินควอตซ์ ซึ่งไอ้เจ้าหินสวอตซ์นี้มันไม่เคยมีในรัฐนิวแฮมป์เชียร์มาก่อนเลย คุณสมบัติและหน้าที่ของมันก็ไม่มีใครทราบด้วย

 

#7

Taos hum

พลเมืองของ Taos หรือ รัฐนิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นสถานที่ลึกลับที่ไม่มีคนรู้ประวัติมาหลายปีแล้ว แต่เรามักได้ยินข่าวลือแปลกๆ บ่อยเกี่ยวกับที่นี่ เรื่องที่ว่าได้ยินเสียงยานพาหนะขนาดใหญ่ผ่านถนนสายหลักเส้นผ่านเมืองนี้ ทั้งๆ ที่เมืองนี้น่ะมันไม่มีถนนเลยสักเส้น

 

#6

หินเขาวงกต Bolshoi Zayatsky Island

สถานที่แห่งนี้เป็นความงดงามของธรรมชาติอย่างแท้จริง ก็ลองดูจากเกลียวหินพวกนี้สิ ไม่มีใครรู้ว่าหินพวกนี้มาเรียงตัวแบบนี้ได้ยังไง แต่มันก็มีทฤษฎีที่เขาสมมุติกันขึ้นมาอยู่ เขาเชื่อกันว่าเกลียวหินเหล่านี้อาจจะเคยถูกใช้ในงานพิธีกรรมบางอย่าง

 

#5

การก่อสร้างแบบระเบียงที่หมู่เกาะริวกิว

ในปี 1986 นักดำน้ำกลุ่มหนึ่งได้เจอเข้ากับสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ใต้ทะเลลึก มันเป็นสถาปัตยกรรมที่อยู่ใกล้กับเกาะยอนนาวนิ ซึ่งเมื่อนักดำน้ำเหล่านี้ลองสำรวจรอบๆ สถานที่นี้ดู พวกเขาพบว่า สถานที่แห่งนี้มีหินรูปแกะสลัก ทั้งรูปสัญลักษณ์ รูปสัตว์ต่างๆ มันเป็นอะไรที่เห็นชัดอยู่แล้วว่า นี่เป็นงานฝีมือของมนุษย์ แต่ว่านักวิจัยกลับไม่เห็นด้วยกับความคิดนี้

 

#4

เรืองแสงสีแดงเหนือมหาสมุทรแปซิฟิก

Christiaan van Heijst เป็นผู้ที่พบแสงสีแดงนี้เป็นครั้งแรก ขณะนั้นเขากำลังอยู่บนเครื่องบิน เขาบินจากฮ่องกงไปโอซาก้า ขณะที่เขากำลังนั่งเพลินๆ เขาก็ได้สังเกตเห็นแสงสีแดงที่กำลังเรืองอยู่ใต้ล่างของเขานี่เอง ซึ่งแสงสีแดงนี้เกิดหลังจากฟ้าผ่า ทุกวันนี้เหตุการณ์ธรรมชาตินี้ก็ยังหาคำอธิบายไม่ได้ แต่นักวิทยาศาสตร์คิดว่า มันอาจเป็นภาพสะท้อนของการปะทุของภูเขาไฟใต้มหาสมุทร

 

#3

หินทรงกลมในมณฑลบอสเนีย

มีหลายคนเหมือนกันที่คิดว่า หินทรงกลมนี้เป็นมรดกจากมุนษย์ยุคโบราณ ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าหินก้อนนี้เป็นวัตถุที่มาจากท้องฟ้า แต่ข้อมูลนี้ก็น่าจะมีเค้าอยู่ เพราะตอนนี้เราก็ยังไม่ได้ข้อมูลเลยว่าหินนี้มากจากไหน

 

#2

ความลับของปาก Rushmore

ในขณะที่ช่างกำลังก่อสร้างอนุสาวรีย์ชื่อดังนี้ สถาปนิกคนออกแบบชื่อ Gutzon Borglum ต้องการที่จะสร้างห้องโถงใหญ่ภายในหน้าผากของรูปปั้นเหล่านี้ ด้วยเหตุผลนี้เองเขาจึงขุดถ้ำขนาดใหญ่ที่หลังศรีษะของ อับราฮัม ลินคอล์น

 

เมื่อปี 1998 หลังจากที่ อับราฮัม ลินคอล์น เสียชีวิตไปแล้ว 50 ปี เอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวกับประธานาธิบดีหลายคนถูกวางไว้ในถ้ำนั้น ซึ่งตอนนี้ถ้ำนั้นก็มีหน้าที่เสมือนเป็นแคปซูนเวลา น้อยคนนักที่จะรู้เรื่องถ้ำนี้ ส่วนบางคนที่รู้ก็คิดว่า มันอาจจะถูกใช้เป็นห้องทดลองลับอะไรบางอย่าง แต่ความจริงเป็นยังไงก็ยังไม่มีใครให้คำตอบได้

 

#1

สุสานของเจงกีสข่าน

เป็นเวลาหลายศตวรรษเลยแหละที่ผู้คนสงสัย และอยากรู้เกี่ยวกับที่ตั้งของสุสานของเจงกีสข่าน มีการค้นพบหลุมศพหลายที่ทั้งที่มองโกลเรียและจีน แต่ก็ยังไม่มีใครสามารถพูดออกมาได้เต็มปากได้ว่าที่ไหนกันแน่ที่เป็นหลุมศพของเจงกีสข่านกันแน่

 

แบ่งปัน