เผยเรื่องราวน่ารู้ของ “ซีเคร็ท เซอร์วิส” หน่วยบอดี้การ์ดที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก

บอดี้การ์ดเป็นอาชีพที่มีมาเนิ่นนานแล้ว อาจจะเป็นหนึ่งในอาชีพที่เก่าแก่พอๆ กับพัฒนาการของระบบสังคมโลกที่ผู้มีอำนาจ หรือร่ำรวยมักจะวิตกกังวลในเรื่องความปลอดภัย และต้องมีองครักษ์พิทักษ์กายไว้ใกล้ๆ ในหลากหลายรูปแบบ

โดยอาจจะเริ่มจากใช้คนในบ้าน คนสนิทที่ไว้ใจมาทำหน้าที่ดูแลความปลอดภัย เรื่อยมาจนถึงทหารรับจ้าง และเหล่าบอดี้การ์ดมืออาชีพที่มีการตั้งเป็นองค์กรโดยเฉพาะ

 

แต่หากจะเอ่ยถึงกลุ่มบอดี้การ์ดที่น่าเกรงขาม และเป็นที่จับตามองไปทั่วโลกในขณะนี้น่าจะไม่มีใครเกิน “ซีเคร็ท เซอร์วิส” (Secret Service) หน่วยเจ้าหน้าที่ลับของสหรัฐอเมริกา ที่มีหน้าที่ในการอารักขาประธานาธิบดีสหรัฐฯ หนึ่งในหน่วยงานผู้ทรงอำนาจที่สุดของโลก

 

ความเป็นมา….

“ซีเคร็ท เซอร์วิส” เป็นหน่วยงานที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ ค.ศ.1865 ในระยะแรกๆ มีหน้าที่สอบสวนกรณีเกี่ยวกับเงินปลอม หรืออาชญากรรมอื่นๆ

 

แต่ต่อมาหลังจากที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถูก ลอบสังหารคาตำแหน่งไป 3 คน คือ อับราฮัม ลินคอล์น, เจมส์ การ์ฟิลด์ และวิลเลี่ยม แมคคินเลย์ สภาคองเกรสก็ได้เรียกให้เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานนี้มารับภารกิจสำคัญในการดูแลความปลอดภัยให้ผู้นำประเทศ

 

บทบาทใหม่ที่มาพร้อมกับภาระที่ใหญ่ยิ่ง

เมื่อ “ซีเคร็ท เซอร์วิส” กลายเป็นองค์กรที่มีความสำคัญขนาดนี้ เจ้าหน้าที่ก็จะต้องได้รับการฝึกฝนอย่างเข้มข้น ขนาดที่หลายคนบอกว่า กว่าจะผ่านมาเป็นเจ้าหน้าที่พิเศษของ “ซีเคร็ท เซอร์วิส” จะต้องผ่านช่วงเวลาที่หนักหนาสาหัสที่สุดในชีวิต

 

ทั้งนี้ก็เพื่อให้สามารถรักษาความปลอดภัยแก่ประธานาธิบดีได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยต้องซ้อมให้พร้อมรับทุกสถานการณ์ รวมไปถึงการยอมเป็นโล่มนุษย์ สละชีวิตแทนท่านผู้นำก็ต้องทำให้ได้

(รถยนต์ของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา)

 

(ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา จะไม่เดินทางเพียงลำพัง)

 

(บอดี้การ์ดพร้อมอาวุธครบมือเตรียมพร้อมเสมอ)

 

(มากันเป็นกองทัพ)

 

(ทีมสังเกตการณ์บนที่สูง)

 

(ความปลอดภัยของท่านผู้นำสำคัญที่สุด)

 

(ใครจะเข้ามาก็ต้องฝ่าดงลูกปืน)

 

(ในงานสำคัญๆ จะมีบอดี้การ์ดมากขึ้นอีก)

 

(นับจำนวนปืนดูเอง)

 

(บอดี้การ์ดรอบตัว พร้อมจะเอาตัวเองบังกระสุนให้ท่านผู้นำทุกคน)

 

เคยมีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 คน

ตลอดระยะเวลากว่าศตวรรษที่ “ซีเคร็ท เซอร์วิส” เข้าทำหน้าที่ เพิ่งจะมีเจ้าหน้าที่เพียงคนเดียวที่พลีชีพเพื่อประธานาธิบดีสหรัฐฯ คือ เลสลี่ คอฟเฟลท์ ( Leslie W. Coffelt) ซึ่งมีภารกิจดูแลประธานาธิบดี เฮนรี่ ทรูแมน

เลสลี่ คอฟเฟลท์ (Leslie Coffelt)

 

เหตุการณ์เกิดขึ้นในปี ค.ศ.1950

เกิดเหตุชาย 2 คน พยายามบุก เข้าไปทำร้ายประธานาธิบดีทรูแมน แต่เลสลี่มาพบเข้าเสียก่อน จนเกิดการยิงต่อสู้กันขึ้น กระสุนจากผู้ประสงค์ร้ายพุ่งทะลุร่างบอดี้การ์ดหนุ่มถึง 3 นัด แต่เจ้าตัวก็ยังกัดฟันยิงสวนกลับโดนคนร้ายเสียชีวิตคาที่ไป 1 ศพ ส่วนอีกรายบาดเจ็บและถูกจับเข้าซังเต ทว่าโชคร้ายที่องครักษ์ใจเด็ดไม่รอด “เลสลี่ คอฟเฟลท์” จึงเป็นเจ้าหน้าที่ “ซีเคร็ท เซอร์วิส” รายแรกและรายเดียวที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่

 

เครดิต bodyguardthai1.blogspot.com

แบ่งปัน