6 อันดับหลุมลึกลับทางธรรมชาติที่น่าตื่นตาตื่นใจจากทั่วโลก

โลกของเรานั้นกว้างใหญ่ไพศาลและมีสถานที่ๆ น่าสนใจอยู่มากมายให้ศึกษาหาความรู้ สำหรับวันนี้เราจะพาไปชม 6 อันดับหลุมลึกลับทางธรรมชาติที่น่าตื่นตาตื่นใจจากทั่วโลก

 

อันดับที่ 6

Dean’s Blue Hole

ดีน บลู โฮล หลุมสีฟ้าของปีศาจที่ บาฮามาส

 

ที่นี่คือ หลุมสีฟ้าในทะเลที่ลึกที่สุด ซึ่งเป็นหลุมที่อยู่ใต้น้ำ ที่ถูกค้นพบในบาฮามาส มีระดับความลึกถึง 202 เมตร (663 ฟุต) หลุมนี้ลึกมากกว่าสองเท่ากว่าหลุมลึกสีฟ้าอื่นๆ มันจึงเป็นที่ชื่นชอบของนักดำน้ำทะเลลึกมืออาชีพที่ต่างพากันมาสัมผัสกับที่นี่

 

ในปี 2010 William Trubridge บันทึกการดำน้ำของเขาในความลึกระดับ 101 เมตร (331 ฟุต) โดยที่เขาได้ลงไปในหลุมนี้ โดยที่ไม่มีถังออกซิเจนหรืออุปกรณ์อื่นๆ และต่อมาใน ปี 2013 มีนักดำน้ำ ที่มาจาก Brooklyn เสียชีวิตที่นี่ เนื่องจากการพยายามที่จะทำลายสถิติ หลังจากที่เขาดำลงไปใต้น้ำนานกว่าสามนาทีครึ่ง เขาก็หมดสติและเสียชีวิตคาหลุม…

 

ภาพร่างแสดงข้างในใต้หลุม

 

ตามตำนานเล่าว่า มันเป็นหลุมที่ขุดขึ้นมาโดยปิศาจ และมันจะคอยลากเอาผู้ที่สัญจรผ่านไปมาในทะเลลงไปสู่ความตายในก้นหลุม แต่กระนั้นมันก็ไม่ทำให้เกิดความกลัวแก่นักดำน้ำจากทั่วโลกแต่อย่างใด ในทุกๆ ปีก็มักจะมีนักดำน้ำมาแวะเวียนดำเล่นอยู่ที่นี่เสมอมา

 

อันดับที่ 5

Mount Baldy ’s Mysterious Holes

หลุมลึกลับแห่งเขาบาลดี้

 

Mount Baldy หรือแปลเป็นไทยว่า ภูเขาหัวล้าน เป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ในมณฑลซานดิโอ, แคลิฟอร์เนีย, สหรัฐอเมริกามีความยาวประมาณ 12 ไมล์ (19 กิโลเมตร) เป็นที่นิยมของคนในพื้นที่และคนสหรัฐที่จะมาพักผ่อนหย่อนใจ

 

แต่ปีใน 2013 ได้เกิดเรื่องแปลกประหลาดขึ้น เมื่อเด็กชายอายุ 6 ขวบชื่อว่า Nathan Woessner กำลังทำการสำรวจเนินทรายบนภูเขาหัวล้าน ในขณะที่เขากำลังเดินไปนั้น จู่ๆ ก็เกิดหลุมทรายดูดขึ้นมาอย่างไม่ทันระวังตัว ทำให้เขาถูกดูดลงไปใต้พื้นทรายความลึกกว่า 3 เมตร

 

กว่า 3 ชั่วโมงที่เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันนำตัวของเขาออกมาจากใต้พื้นทรายได้ เขาถูกนำตัวไปรักษายังโรงพยาบาล โชคยังดีที่เขาปลอดภัย

 

Nathan Woessner ที่ถูกดูดลงใต้โลก

 

นักธรณีวิทยา รู้สึกงงงันกับปรากฏการณ์ที่ภูเขาหัวล้าน ซึ่งเป็นภูมิทัศน์ที่ทำจากทรายซึ่งไม่ได้สร้างอากาศที่มีเงื่อนไขจำเป็นสำหรับการเกิดหลุมยุบ หรือ ทรายดูด ขนาดใช้เรด้าห์ตรวจจับก็ยังไม่พบช่องว่างที่จะทำให้เกิดหลุม แต่มันก็เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องอย่างเหลือเชื่อ

 

ทางรัฐบาลจึงทำการปิดอุทยาน ห้ามใครเข้าไปยังพื้นที่นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เพื่อความปลอดภัยของชีวิตผุ้คน ที่อาจจะถูกทรายดูดลึกลับมาคร่าชีวิตพวกเขาไป และจนถึงบัดนี้ นักวิทยาศาสตร์ก็ยังคงสรุปไม่ได้ว่า เจ้าหลุมยุบพวกนี้ มันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร

 

อันดับที่ 4

Devil ‘ s Sinkhole

หลุมของปิศาจที่รัฐเท็กซัส

 

หลุมของปิศาจ เป็นหลุมขนาดใหญ่ที่ข้างใต้เป็นห้องใต้ดินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ใน Edwards County รัฐ Texas มีขนาดปากหลุมประมาณ 15 เมตร (50 ฟุต) เบื้องลึกลงไปจะเป็นถ้ำขนาด 106 เมตร (350 ฟุต) ซึ่งมันเป็นที่อยู่อาศัยของค้างคาวมากกว่า 3 ล้านตัว ปัจจุบันนี้ได้เปิดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว โดยที่เราสามารถเดินทางไปเยี่ยมชมหลุมนี้ได้

 

ประวัติศาสตร์ของที่นี่ถูกปกคลุมไปด้วยความลึกลับ บ้างก็ว่าถ้ำถูกถล่มโดยพวกนักล่าสมบัติ โดยพบว่าหลุมนี้กำเนิดมายาวนานกว่า 4000 ปีก่อน ต่อมามันถูกใช้เป็นที่พักพิงสำหรับกลุ่มคาวบอยที่กำลังจะเดินทางไปทางทิศตะวันตกบนหลังม้า

 

ประวัติศาสตร์อันยาวนานของที่นี่ถูกทำลายลงเมื่อผู้ผลิตปุ๋ยแอมโมเนียเริ่มเข้ามาเก็บเกี่ยวขี้ค้างคาวจากในถ้ำ ซึ่งได้ทำให้ถ้ำเกิดความเสียหาย และหลักฐานหลายๆ อย่างได้ถูกทำลายลงไป

 

 

 

อันดับที่ 3

The Sawmill Sink

อ่างล้างมือของโรงเลื่อย แห่ง บาฮามาส

 

The Sawmill Sink หรือ แปลเป็นไทยแบบตรงๆ ว่า “อ่างล้างมือของโรงเลื่อย” เป็นหลุมสีน้ำเงินอีกหลุมหนึ่งที่ถูกค้นพบในบาฮามาส โดยมมันมีความสำคัญทางวิทยาศาสตร์มากกว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว เพราะมันเป็นที่ตั้งของการขุดค้นทางโบราณคดีที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงทางภูมิศาสตร์ในระยะตลอด 1,000 ปีที่ผ่านมา

 

ภาพแสดงถึงซากที่ค้นพบและสภาพใต้หลุม

 

น่าแปลกที่หลุมแห่งนี้ แม้จะเป็นหลุมบนพื้นดินแต่มันกลับไม่เคยแห้งเลยแม้สักปีเดียว โดยที่มันจะมีระดับน้ำเพิ่มขึ้นอยู่ตลอดเวลา แล้วหลุมก็เต็มไปด้วยน้ำอยู่เสมอ ซึ่งทำให้มันสามารถรักษาซากกระดูกที่ถูกซ่อนตัวอยู่ที่นั่น

 

ซากฟอสซิลที่พบมี ตั้งแต่ซากของเต่ายักษ์ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์คิดว่ามันไม่ได้อาศัยอยู่ในพื้นที่เช่นเดียวกับ สัตว์ประเภทอื่นๆในพื้นที่นี้ และแม้แต่ซากของพืชสีเขียวที่มันยังเก็บคลอโรฟิลอย่างสมบูรณ์เอาแบบไว้

 

และที่น่าสนใจมากที่สุด ก็คือซากของจระเข้ยักษ์ที่นักวิจัยเชื่อว่ามันถูกฆ่าตายโดยคนในพื้นที่

 

หลุมสีฟ้าแห่งนี้ยังถือว่า เป็นที่เก็บสะสมซากของบรรดาสิ่งมีชีวิตที่เก่าแก่ที่สุดของบาฮามาสมากว่า 1,050 ปีเอาไว้

 

อันดับที่ 2

The Black Hole Of Andros

หลุมดำแห่งอันดรอส ที่ บาฮามาส

 

ห่างออกไปประมาณ 100 กิโลเมตรจากเมืองที่แออัดของ Nassau เราจะพบกับพื้นที่ ที่ถือได้ว่าเป็นแหล่งของชั้นหินปูนที่แสนจะลึกลับที่สุดของโลก

 

ภาพหลุมอื่นๆ ที่พบในพื้นที่เกาะ บาฮามาส

 

ที่รู้จักกันดีที่สุดและประทับใจมากที่สุดในพื้นที่แห่งนี้ก็คือ หลุมดำแห่งอันดรอส 1 ในบรรดาหลุมลึกใต้ทะเลของบาฮามาส

 

ซึ่งมันถูกค้นพบครั้งแรกในปี 1985 จากเครื่องบินของคนในภาคใต้เกาะ Andros โดยหลังจากการบินผ่านตรงนี้ พวกเขาสังเกตเห็นหลุมต่างๆเต็มไปหมดทั่วทั้งพื้นที่ แถมยังมีน้ำสีดำผิดปกติ ซึ่งคาดว่าพวกมันน่าจะเป็นหลุมอุกกาบาต

 

หลุมดำของอันดรอสที่ตั้งอยู่บนเกาะทางตอนใต้ของอันดรอสในบาฮามาส มันจะมีสีของน้ำทะเลที่แตกต่างจากหลุมอื่นๆ โดยมันจะมีสีม่วงที่เข้มมาก นั่นอาจจะเป็นเพราะความลึกของมัน ที่ลึกประมาณ 18 เมตร (60 ฟุต) ลงไปใต้หลุม ยังมีความหนาแน่นของบรรดาแบคทีเรียที่ลอยระหว่างชั้นบนของชั้นออกซิเจน และลึกลงไปใต้หลุมที่ไม่มีออกซิเจนอยู่เลยแม้แต่น้อย

 

เกาะประกอบไปด้วยโคลนลึก ดังนั้นจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะสำรวจหลุมดำโดยไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์โดยเฉพาะเฮลิคอปเตอร์ มันได้รับการสำรวจครั้งแรกโดยนักวิทยาศาสตร์และนักดำน้ำที่ชื่อ Steffi Schwabe ซึ่งเป็นครั้งแรกที่พวกเขาจะดำลงไปในชั้นที่มีแบคทีเรียเข้มข้นมาก

 

โดยที่นักดำน้ำคนหนึ่งอธิบายว่า เมื่อพวกเขาว่ายน้ำลึกลงไป ภายใต้นั้น พบว่าเป็นชั้นบางๆ ของน้ำที่ดูชัดเจนและพอผ่านลงไปในชั้นสีม่วงของน้ำอีก พวกเขาก็อธิบายว่า น้ำข้างใต้นี้มีสภาพเหมือนเจลลี่

ภาพการเปรียบเทียบขนาดของหลุมกับเครื่องบินโดยสาร

 

เป็นที่น่าแปลก ที่น้ำมีระดับสูงมากของไฮโดรเจนซัลไฟด์ซึ่งเป็นพิษ และยังมีแบคทีเรียมากมาย และมันมีผลในการรักษาสภาพน้ำโดยที่ไม่เปลี่ยนแปลงสภาพมากว่า 3.5 ล้านปี

 

อันดับที่ 1

The Son Doong Cave

ปากหลุมถ้ำซอนดุง ถ้ำยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก!

 

สุดท้าย…สุดอลังการกับ “Son Doong” ที่ได้ชื่อว่าเป็น “ถ้ำยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดของโลก” ถูกค้นพบเมื่อปี 2009 อยู่ที่ เมือง”กง บินห์”ในประเทศเวียดนาม การค้นพบถ้ำดังกล่าวสร้างความตื่นตะลึงไปทั่ววงการวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมเลยทีเดียว

 

ภาพเปรียบเทียบและแผนที่ภายในถ้ำ

 

นอกจากป่าอันเขียวชะอุ่ม ยังมีน้ำตกหลายแห่ง หินงอกและหินย้อยขนาดยักษ์ รวมทั้งแม่น้ำใหญ่ สูงกว่า 80 เมตร กว้าง 80 เมตรมีระยะทางยาวไม่น้อยกว่า 4.5 กิโลเมตรทั้งนี้บางตอนของโถงมีขนาดสูง 1400 เมตร กว้าง 1400 เมตรสามารถสร้างตึกระฟ้าสูงขนาด 40 ชั้นได้อย่างสบาย

 

เหล่านักท่องเที่ยวต่างตื่นเต้นกับการให้เห็นถ้ำแห่งนี้อย่างมาก และบอกว่าพวกเขาได้ผจญภัยกับสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เครดิตข้อมูล pantip.com

แบ่งปัน