รวมเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับ “หมึกยักษ์” สัตว์ลึกลับแห่งท้องทะเล

“หมึกยักษ์” เป็นสัตว์ลึกลับที่พบเห็นได้ยากมากเพราะส่วนใหญ่มันจะอยู่แต่ใต้ทะเลลึกและไม่ค่อยขึ้นมาบนผิวน้ำ ทำให้เรารู้เรื่องเกี่ยวกับหมึกชนิดนี้น้อยมาก และนี่คือ 15 ความจริงเกี่ยวกับ “หมึกยักษ์” ที่เรานำมาฝาก จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

 

#1

หมึกยักษ์มีขนาดตาเท่าจานร่อน เส้นผ่าศูนย์กลางตาของปลาหมึกยักษ์จะอยู่ที่ 10.5 นิ้ว แต่เมื่อมันตาย ดวงตาของมันก็ยุบลงไปเหมือนถุงพลาสติก

 

#2

หมึกยักษ์ก็ไม่สามารถมองเห็นสีได้ พวกมันตาบอดสีนั่นแหละ

 

#3

โดยเฉลี่ยแล้วหมึกยักษ์ตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ถึง 2 เท่า หรือยาวกว่าประมาณ 3 เมตร

 

#4

ปุ่มดูดของพวกมันสามารถใช้เป็นอาวุธที่รุนแรงได้ หนวดของมันไม่เหมือนกับหมึกชนิดอื่น เพราะหมึกยักษ์มีทั้งปุ่มดูดและตะของที่แหลมคมทั้งคู่

 

#5

หมึกยักษ์สายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกคือ โคลอสซัล (Colossal squid) คาดกันว่ามันจะสามารถมีขนาดใหญ่โตได้ถึง 12 – 14 เมตร

 

#6

หมึกยักษ์เป็นนักล่าที่ก้าวร้าว ไม่ว่าจะกับหมึกด้วยกันเองหรือปลาขนาดใหญ่

 

#7

เมื่อโดนนักล่าทำร้าย หมึกยักษ์สามารถสลัดหนวดและงอกขึ้นมาใหม่ได้ในไม่กี่อาทิตย์

 

#8

ศัตรูตามธรรมชาติของหมึกยักษ์คือ “วาฬสเปิร์ม” มีการพบแผลบนวาฬสเปิร์มจำนวนมาก ซึ่งคล้ายกับปุ่มดูดของหมึกขนาดใหญ่ ก่อนจะรู้ภายหลังว่าในแต่ละปีหมึกยักษ์จะถูกวาฬสเปิร์มกินราว 4.3 ถึง 131 ล้านตัว จึงไม่แปลกที่พวกมันจะทิ้งร่องรอยการต่อสู้เอาไว้

 

#9

หมึกยักษ์มี 3 หัวใจ และยังมีเลือดสีน้ำเงินที่ประกอบไปด้วยฮีโมไซยานินอีกด้วย

 

#10

หมึกยักษ์ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจับได้มีความยาว 10 เมตร หนัก 495 กิโลกรัม โดยถูกจับได้ที่นิวซีแลนด์ในปี 2007

 

#11

ภาพแรกของหมึกยักษ์ ถูกถ่ายในห้องน้ำ ในปี 1873 Moses Harvey ได้ซื้อหมึกยักษ์ที่ตายแล้วจากชาวบ้าน แล้วมาแขวนไว้ในห้องน้ำเพื่อถ่ายรูปเอาไว้ให้ลูกหลานได้ดู เพราะมีไม่บ่อยนักที่จะได้เห็นปลาหมึกยักษ์

 

#12

หมึกยักษ์มีความสามารถเปลี่ยนสีลำตัวได้ชำชองกว่ากิ้งก่าเสียอีก เพราะมันมีเซลล์เม็ดสีจำนวนมากใต้ผิวหนัง เมื่อกล้ามเนื้อหดตัวจะดึงผนังของเซลล์เหล่านี้ให้ขยายใหญ่ขึ้น

 

#13

หมึกยักษ์คือสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่ฉลาดที่สุดในโลก สมองของพวกมันมีเซลล์ประสาทขนาดใหญ่ถึง 500 ล้านเซลล์ (เด็กแรกเกิดมี 1 แสนล้านเซลล์)

 

#14

ในปี 2004 นักสัตววิทยาชาวญี่ปุ่น Tsunemi Kubodera ได้ถ่ายภาพหมึกยักษ์ที่ใช้ชีวิตอยู่ในถิ่นอาศัยตามธรรมชาติของมันได้เป็นครั้งแรก โดยใช้วิธีตามรอยเส้นทางของวาฬหัวทุยซึ่งกินหมึกชนิดนี้เป็นอาหาร

 

#15

ตำนานเกี่ยวกับหมึกยักษ์มีมานานมากแล้ว ตั้งแต่ในยุคกลาง เชื่อกันว่าตัวจริงของสัตว์ประหลาดแห่งท้องทะเลคราเคน (Kraken) ที่นักเดินเรือว่ากันว่ามีขนาดตัวใหญ่เท่ากับเกาะ หนวดยาวเหมือนปลาหมึก และสามารถจมเรือได้ ความจริงแล้วก็อาจจะเป็นหมึกยักษ์นี่เอง

 

 

เครดิตข้อมูล mentalfloss.com

แบ่งปัน