เปิดรายชื่อภาพยนตร์ที่ถูกสั่งแบนในหลายๆ ประเทศทั่วโลก พร้อมสาเหตุที่ถูกห้ามฉาย

บ่อยครั้งที่เราได้ยินเรื่องราวของการสั่งห้ามหรือแบนสื่อต่างๆ ที่มีความไม่เหมาะสม ซึ่งส่วนมากแล้วก็คงจะหนีไม่พ้นเว็บแบบผู้ใหญ่ (เว็บโป๊) หรือหนังที่ถูกระบุว่าขัดกับศีลธรรม (อันดีงาม) หนังหลายๆ เรื่องที่พวกเราได้ชมกันนั้น คนในต่างประเทศอาจไม่มีโอกาสได้ชมเหมือนพวกเราก็ได้ และต่อไปนี้คือ 10 ภาพยนตร์ที่ถูกห้ามเข้าฉายในต่างประเทศ” จะมีเรื่องไหนบ้างนั้นไปชมกันเลย

 

#1

E.T. ปี 1982

ผลงานจากผู้กำกับสตีเวน สปีลเบิร์ก ที่เล่าถึงเรื่องราวของเด็กหนุ่มที่ต้องการช่วยมนุษย์ต่างดาวกลับบ้าน หนังพูดถึงเรื่องความรักและมิตรภาพและดูจะไม่มีพิษภัยอะไร

 

แต่ทางการนอร์เวย์ ฟินแลนด์และสวีเดน ไม่คิดแบบนั้น พวกเขาสั่งห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 12 ขวบเข้าชม เนื่องจากพวกเขามองว่าหนังแสดงให้เห็นถึงมุมมองด้านลบต่อผู้ใหญ่ ซึ่งอาจทำให้เด็กเกิดการเลียนแบบได้

 

#2

The Evil Dead ปี 1981

เหตุการณ์สยองที่เพื่อนรัก 5 คนได้ประสบพบเจอในกระท่อมกลางป่า หนังรื่องนี้ถูกห้ามฉายในประเทศไอซ์แลนด์ ไอร์แลนด์ ฟินแลนด์ และเยอรมนี ซึ่งสาเหตุมาจากฉากที่ Chery (รับบทโดย Ellen Sandweiss) ถูกต้นไม้ข่มขืน

 

 

#3

The Exorcist ปี 1973

หลังจากที่หนังเข้าฉายในปี 1973 เรื่องราวของเด็กน้อยที่ถูกวิญญาณร้ายเข้าสิง ถูกทางการของอังกฤษห้ามจัดจำหน่ายหนังในรูปแบบวิดีโอจนกระทั่งถึงยุค 90 เลยทีเดียว หลังจากที่มีข่าวว่านักศึกษาแพทย์ผู้หนึ่งต้องเข้ารับการรักษาอาการช๊อค หลังจากได้ชมหนังเรื่องนี้!!

 

 

#4

The Interview

หนังที่พูดถึงภารกิจการลอบสังหารผู้นำเกาหลีเหนือ ไม่ต้องบอกหลายๆ คนก็คงจะทราบดีว่าประเด็นนี้มีความอ่อนไหวมากแค่ไหน ทางการเกาหลีเหนือได้ขู่สหรัฐอเมริกาว่าห้ามฉายหนังเรื่องดังกล่าว และแน่นอนว่ามันถูกห้ามฉายในเกาหลีเหนือ แต่อย่างไรก็ตามได้มีมือดีแฮกระบบของทาง Sony Picture และนำภาพยนต์เรื่องนี้มาเผยแผร่

 

 

#5

Song Of The South ปี 1946

ถึงแม้ว่าจะสามารถกวาดรางวัลภาพยนต์แอนนิเมชั่นยอดเยี่ยมจากเวทีออสก้าไปได้ แต่หนังเรื่องนี้ถูกมองว่ามีการส่งเสริมค่านิยมการเหยียดผิว ทำให้หน่วยงาน NAACP ของสหรัฐอเมริกาทำการแบนเรื่องดังกล่าว

 

 

#6

The Texas Chainsaw Massacre ปี 1974

ฆาตกรสุดโหดที่สวมหน้ากากที่ทำจากหนังมนุษย์ เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของหนังสยองขวัญเลยทีเดียว แต่ด้วยความรุนแรงที่มากจนเกินไป จึงทำให้หนังถูกห้ามฉายในสหราชอาณาจักร

 

 

#7

Monty Python’s Life Of Brian ปี 1979

เรื่องราวของชายผู้หนึ่งที่ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นผู้ปลดปล่อยเพราะดันเกิดวันเดียวกับพระเยซู แถมยังอาศัยอยู่ในละแวกเดียวกันอีกด้วย ด้วยเนื้อหาที่ล้อเลียนพระเจ้าและศาสนา จึงทำให้หนังเรื่องนี้ถูกห้ามฉายในหลายประเทศ เช่นไอร์แลนด์ นอร์เวย์ และอังกฤษ แต่กลับได้รับการยกย่องในสหรัฐอเมริกาว่าเป็นหนังที่ตลกที่สุดในขณะนั้น

 

 

#8

The Last House on the Left ปี 1972

หนังพูดถึงเรื่องราวของวัยรุ่นสาวสองคนที่เข้าไปซื้อยาเสพติดในบ้านร้างหลังหนึ่งและต้องประสบกับเหตุการณ์สุดน่ากลัวเมื่อพวกเขาถูกโจรโรคจิตกักขังและทารุณอย่างโหดเหี้ยม

 

แน่นอนว่าฉากการข่มขืนและความซาดิสม์ทำให้หนังถูกสั่งห้ามฉายในหลายๆ ประเทศ อย่างในประเทศอังกฤษถึงขั้นมีการฟ้องร้องหนังเรื่องนี้ในวันเปิดตัวภาพยนต์กันเลยทีเดียว

 

 

#9

Fat Girl ปี 2001

เนื้อหาของหนังพูดถึงสองพี่น้อง Elana และ Anais ที่เดินทางไปบ้านพักตากอากาศกับครอบครัวและได้พบกับ Fernando หนุ่มอิตาเลี่ยนที่มาเรียนหนังสือในฝรั่งเศส

 

เนื้อหาของหนังพูดถึงการล่อลวงทางเพศและค่อนข้างจะล่อแหลมจึงทำให้มีการเรียกร้องให้ห้ามฉายในหลายประเทศ แต่ในภายหลังบางประเทศมีการอนุญาตให้เข้าฉายได้ตามปกติในปี 2003

 

#10

I Spit On Your Grave ปี 2010

เรื่องนี้อาจเป็นหนึ่งในหนังที่จัดได้ว่ามีความรุนแรงมากที่สุดเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้ เนื้อเรื่องพูดถึงการแก้แค้นของหญิงสาวที่ถูกเพื่อนบ้านรุมข่มขืน!!

 

และเพื่อให้สามารถเข้าฉายได้จึงมีการตัดฉากบางฉากที่รุนแรงออกไป แต่นั่นก็ยังคงไม่เพียงพอสำหรับประเทศนอร์เวย์ ไอซ์แลนด์ ไอร์แลนด์ และเยอรมนีอยู่ดี

 

แบ่งปัน