ปลาพญานาคที่เชื่อกันว่าจับได้จากแม่น้ำโขงประเทศไทย

ปลาออร์ฟิช (Oarfish) หรือที่บ้านเรารู้จักกันดีในนามปลาพญานาค เป็นปลากระดูกแข็งชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในเขตทะเลน้ำลึกจึงพบเห็นได้ยากมาก

 

จุดเด่นของมันอยู่ที่ลำตัวที่ยาวแบนมีหงอนและครีบสีแดงที่อยู่บนหัว ออร์ฟิชมีถิ่นฐานอยู่ในแถบชายฝั่งตะวันตกของออสเตรเลียไปจนถึงหมู่เกาะเบอร์มิวดา เป็นปลาขนาดใหญ่ โดยตัวที่เป็นเคยสถิติโลกนั้นมีขนาดยาวถึง 11 เมตรและสันนิษฐานว่ามันอาจจะยาวได้ถึง 15 เมตรเลยทีเดียว

 

กลางปี ค.ศ. 1996 ได้ปรากฏภาพถ่ายใบหนึ่งของกลุ่มทหารชาวอเมริกันอุ้มปลาชนิดนี้ แพร่กระจายกันทั่วไปในสังคมไทย ทำให้เกิดความเชื่อว่านั่นเป็นพญานาคที่จับได้จากแม่น้ำโขง

 

แต่แท้จริงแล้วมันคือรูปปลาออร์ฟิซ ที่ถูกจับได้โดยทหารเรืออเมริกัน ที่ศูนย์ฝึกหน่วย SEAL บนเกาะโคโรนาโด รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยมีความยาวกว่า 50 ฟุต

 

แม้ว่าออร์ฟิชจะมีรูปร่างใหญ่โตแต่พฤติกรรมของพวกมันนั้นขัดกับขนาดเป็นอย่างมาก พวกมันจะกินแพลงก์ตอนเป็นอาหารและกินในปริมาณน้อยมากๆ นั่นก็เป็นเพราะว่าพวกมันได้วิวัฒนาการให้กระเพาะของตัวเองนั้น มีขนาดเล็กลงเพื่อให้เหมาะสมกับแหล่งที่อยู่ของพวกมันซึ่งมีอาหารไม่มากนัก

 

และมันยังมีพฤติกรรมที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง คือเวลาที่พวกมันใกล้จะตาย จะว่ายเข้าหาฝั่งและมาตายบนชายหาด

 

 

ตามความเชื่อในสมัยโบราณของชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าปลาออร์ฟิชซึ่งพบเห็นได้ยากนี้สามารถเตือนเรื่องแผ่นดินไหวได้ เมื่อใดก็ตามที่เห็นออร์ฟิชมานอนเกยตื้นตาย อีกไม่นานก็จะเกิดแผ่นดินไหว

 

ทั้งนี้เคยมีกรณีพบปลาออร์ฟิชถูกซัดเกยตื้นบนชายหาดของประเทศญี่ปุ่น ก่อนจะเกิดสึนามิถล่มเมื่อปี 2011

 

ขณะที่ นายคิโยชิ วาดาสึมิ ผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหว ได้เคยให้สัมภาษณ์ไว้เมื่อปี 2010 ว่าสัตว์น้ำชนิดนี้อาศัยอยู่ใต้ท้องทะเลลึกมีความไวต่อการเปลี่ยนแปลง และความผิดปกติมากกว่าสิ่งมีชีวิตที่อยู่ใกล้ผิวน้ำ

 

 

อย่างไรก็ตามเหล่านักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่เชื่อว่ามันจะเกี่ยวข้องใดๆ กับความเคลื่อนไหวของแผ่นเปลือกโลก การโผล่ขึ้นมาบนผิวน้ำของมันอาจเป็นลางบอกเหตุบางอย่าง หรืออาจจะเป็นเพียงเรื่องบังเอิญก็เป็นได้

 

 

เครดิตข้อมูล wikipedia.org | news.abs-cbn.com

แบ่งปัน