เปิดสุดยอดผลงานของ “เลโอนาร์โด ดา วินชี” อัจฉริยบุคคลของโลก

เลโอนาร์โด ดา วินชี (Leonardo da Vinci) เป็นชาวอิตาลี เกิดที่เมืองวินชี วันที่ 15 เมษายน ค.ศ. 1452 – เสียชีวิตที่เมืองออมบัวซ์ ในวันที่ 2 พฤษภาคม ค.ศ. 1519

maxresdefault-4

 

เขาเป็นอัจฉริยบุคคลแห่งประวัติศาสตร์ ที่มีความสามารถหลากหลาย เป็นทั้งสถาปนิกแบบเรอเนซองส์ นักดนตรี นักกายวิภาค นักประดิษฐ์ วิศวกร ประติมากร นักเรขาคณิต นักวาดภาพ ดาวินชี มีงานศิลปะที่มีชื่อเสียงหลายชิ้น เช่น พระกระยาหารมื้อสุดท้าย และ โมนา ลิซ่า

เลโอนาร์โด ดา วินชี

Leonardo-Da-Vinci (1)

 

นี่คือภาพ “โมนา ลิซ่า” ภาพที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก

Mona_Lisa,_by_Leonardo_da_Vinci,_from_C2RMF_retouched

 

ภาพพระกระยาหารมื้อสุดท้าย

iirojgniorjsehe-1024x541

 

งานของ ดา วินชี ยังสร้างคุณประโยชน์กับวิชากายวิภาคศาสตร์ ดาราศาสตร์ รวมถึงวิศวกรรมโยธา ด้วยความที่เป็นบุรุษที่มีจิตวิญญาณที่รักในศาสตร์หลายแขนง เลโอนาร์โดทำให้เกิดจิตวิญญาณของสหวิทยาการในสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยาการ และกลายเป็นบุคคลสำคัญของยุคนั้น

download

 

เลโอนาร์โด ดา วินซี มักเป็นที่รู้จักกันในภาพความเป็นจิตรกรเอกของโลก แต่ในความเป็นจริงแล้ว เขายังมีความสามารถอีกหลายด้าน โดยเฉพาะความสามารถทางด้านวิทยาศาสตร์หลายแขนง ได้แก่ ดาราศาสตร์ คณิตศาสตร์ และชีววิทยา

เขียนกลับหลัง

 

นอกจากนี้ยังมีการออกแบบนวัตกรรมหลายอย่าง ผลงานของเขาส่วนใหญ่ มักเป็นพื้นฐานของสิ่งประดิษฐ์ในปัจจุบันนี้ด้วย เช่น เฮลิคอปเตอร์ เรือท้องแบน เรือดำน้ำ เครื่องแต่งกายมนุษย์กบ ปืนกล และประดิษฐ์ไฮโกรมิเตอร์ เป็นต้น และนี่คือ 12 สุดยอดผลงาน ของเลโอนาร์โด ดา วินชี

 

#1

เทคนิคการเขียนกลับทาง (Mirror Writing)

เทคนิคการเขียนตัวอักษรย้อนกลับทิศทางจากตัวหลังไปตัวหน้าของดาวินชี สร้างข้อถกเถียงให้กับนักวิชาการจนถึงวันนี้ ว่า เป็นวิธีการเข้ารหัสแบบโบราณที่เขาสร้างขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลอื่นๆ ลอบอ่านและขโมยข้อมูลในบันทึกส่วนตัว หรือจริงๆ แล้วเป็นเพียงเพราะดาวินชี “ถนัดซ้าย” จึงคิดวิธีเขียนกลับหลังแบบนี้เพื่อไม่ให้น้ำหมึกเปื้อนมือกันแน่

1. เทคนิคการเขียนกลับทาง

 

1.1

 

#2

ชุดดำน้ำ (Scuba Gear)

ผลพวงจากการที่ดาวินชีหลงใหลในท้องทะเลอันกว้างใหญ่ไพศาล เป็นที่มาของการออกแบบอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือสำหรับการดำน้ำขึ้นมาหลายชนิด

2. ชุดดำน้ำ

 

ในจำนวนนี้รวมถึงเรือดำน้ำ และชุดประดาน้ำที่ตัวชุดทำจากหนังและเชื่อมต่อกับท่อและโลหะทรงกลมซึ่งทำ หน้าที่เป็นเหมือนสนอร์เกิ้ล หรือหน้ากากดำน้ำยุคปัจจุบัน นอกจากนั้น ชุดดำน้ำชุดนี้ยังมีถุงเก็บปัสสาวะด้วย แสดงให้เห็นถึงความรอบครอบในการออกแบบ

2

 

#3

สะพานชักรอก (The Revolving Bridge)

ดาวินชีออกแบบสะพานสำหรับใช้ในการเคลื่อนพลผ่านพื้นที่ในสมรภูมิทุรกันดาร ต่างๆ เช่น การยกพลข้ามแม่น้ำ ตัวสะพานดังกล่าวมีระบบชักรอกและสายพาน ทำให้ทหารกางออกมาใช้งานและชักรอกเก็บได้อย่างรวดเร็ว เป็นหนึ่งในเครื่องจักรทุ่นแรงอีกหลายชนิดจากการคิดค้นของดาวินชี

3. สะพานชักรอก

 

#4

เครื่องร่อน (The Winged Gilder)

ภายในคลังจินตนาการอันไม่มีที่สิ้นสุดของดาวินชีนั้น มี “เครื่องกลบินได้” รวมอยู่ด้วยเป็นจำนวนมาก รวมถึง “เครื่องร่อน” ซึ่งตรงบริเวณปีกมีแผ่นบังคับเปิด-ปิดควบคุมทิศทางได้หรือที่ปัจจุบันเรียก ว่า “แฟลบ”

4. เครื่องร่อน

 

ในตัวเครื่องร่อนยังมีเกียร์ควบคุมความเร็วที่นั่งติดอยู่ด้วย สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ได้มีการทดลองสร้างตามแบบร่างของดาวินชี มีการทดสอบเครื่องร่อนแบบนี้ในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2002(2545) และประสบความสำเร็จสามารถร่อนได้นานถึง 18 วินาที

4. เครื่องร่อน1

 

#5

ปืนใหญ่ 3 ลำกล้อง (The Triple-Barreled Cannon)

แม้ประวัติของดาวินชีจะเกลียดสงคราม มีลักษณะเป็น “นักคิด” มากกว่า “นักรบ” แต่ในใจของเขาก็ยังฝันถึงการคิดค้นงานด้านวิศวกรรม หนทางเดียวที่จะทำเช่นนั้นได้ คือ การออกแบบอาวุธสงครามเพราะได้รับการสนับสนุนจากผู้มีอำนาจมากที่สุด หนึ่งในผลงานการออกแบบอาวุธ ได้แก่ ปืนใหญ่ที่มีอานุภาพที่มีลำกล้องติดกันถึง 3 กระบอก เหมือนกับที่เห็นในภาพ

5. ปืนใหญ่ 3 ลำกล้อง

 

5. ปืนใหญ่ 3 ลำกล้อง1

 

#6

สกรูบิน (The Aerial Screw)

ถึงแม้นักวิทยาศาสตร์สมัยใหม่จะลงความเห็นตรงกันว่ามันไม่มีทางที่เจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้จะบินขึ้นจากพื้นได้ แต่ “เฮลิคอปเตอร์” ใน แบบของดาวินชีก็ยังคงถูกจัดให้เป็นหนึ่งในผลงานที่โด่งดังที่สุดของเขา

6. สกรูบิน

 

เครื่องกลที่ชวนให้สงสัยนี้ดูเหมือนว่าจะถูกออกแบบให้ทำงานโดยใช้คนสี่คนมาหมุนมันพร้อมกัน แน่นอนมันไม่สามารถบินได้อยู่แล้ว แต่เป็นหลักการพื้นฐานของเฮลิคอปเตอร์ในปัจจุบัน

6. สกรูบิน1

 

#7

เมืองในอุดมคติ (The Ideal City)

ยุคสมัยหนึ่ง ดาวินชีอาศัยอยู่ในนครมิลานท่ามกลางสภาพการแพร่ระบาดของโรคร้าย เขาจึงคิดออกแบบผังเมืองใหม่ให้มีความสะอาด เป็นระเบียบ ถูกสุขอนามัย เช่น เขียนแบบให้เมืองในอุดมคติเมื่อหลายร้อยปีก่อนแห่งนี้มี “ระบบระบายอากาศ” เพื่อดึงอากาศบริสุทธิ์เข้าสู่ตัวเมือง และมีระบบระบายน้ำเสีย

7. เมืองในอุดมคติ

 

7. เมืองในอุดมคติ 1

 

#8

รถยนต์พลังงานสปริง (Spring powered car)

ผลงานประดิษฐ์ชิ้นนี้ เป็นรถยนต์ที่ขับเคลื่อนได้เป็นครั้งแรกของโลก สามารถแล่นขับเคลื่อนด้วยตัวมันเองจากแรงส่งและการทำงานอย่างสัมพันธ์กัน ระหว่างสปริงและเกียร์ที่ล้อ เมื่อปี 2004 นักวิทยาศาสตร์ประจำพิพิธภัณฑ์ในเมืองฟลอเรนซ์ทดลองสร้างแบบจำลองรถรุ่นนี้ ตามแบบที่ดาวินชีร่างเอาไว้และพบว่าวิ่งได้จริง

8. รถยนต์พลังงานสปริง

 

8. รถยนต์พลังงานสปริง 1

 

#9

รถถัง (Tank)

รถถังคันนี้ใช้พลังงานขับเคลื่อนด้วยคนสี่คน และมีปืนคาบศิลาจำนวนอีกหลายกระบอก เพื่อปกป้องผลงานจากสายลับและศัตรูที่มีศักยภาพในการลอกเลียนแบบ ดาวินชีจึงวางตำแหน่งเกียร์กลับด้านไว้ ทำให้รถถังเลียนแบบทำงานไม่ได้

9. รถถัง

 

9. รถถัง1

 

9. รถถัง4

 

#10

ปืนกล (Machine gun)

ปืนกลพลังไฟนี้เป็นการออกแบบที่โดดเด่นของดาวินชีที่สามารถยิงได้รวดเร็ว และมีกลไกโหลดกระสุนได้ ประกอบด้วยปืนคาบศิลาจำนวน 11 กระบอกในแต่ละชั้นวางซ้อนเป็น 3 ชั้น เมื่อชุดแรกยิงออกไปแล้ว ชุดที่สองก็พร้อมจะเลื่อนขึ้นมายิงต่อ ขณะที่ชุดที่สามเริ่มเย็นตัวลงพร้อมกับการบรรจุกระสุนดินปืนอีกครั้ง

10. ปืนกล

 

10. ปืนกล1

 

10. ปืนกล3

 

#11

วิทรูเวียนแมน (The Vitruvian Man)

เชื่อว่าชาวโลกน้อยคนนักที่จะไม่เคยผ่านตากับภาพวาดของบุรุษผู้นี้ นั่นก็คือภาพ “วิทรูเวียน แมน” ซึ่งเกิดขึ้นจากการที่ดาวินชีศึกษาสัดส่วนกายวิภาคมนุษย์อย่างละเอียด จนพิสูจน์ทฤษฎีบทของ “วิทรูเวียน” ผู้เป็นสถาปนิกยุคจักรวรรดิโรมันได้สำเร็จว่า “ร่างคนยืนกางแขนขาจะตกเป็นรูปทรงเรขาคณิตที่สมบูรณ์เสมอ” และนับเป็นการเปิดประตูสู่ศาสตร์กายวิภาคครั้งสำคัญ

11. วิทรูเวียนแมน

 

#12

อัศวินหุ่นยนต์ (Knight Robot)

เชื่อหรือไม่ว่าดาวินชีมีความคิดก้าวล้ำที่จะสร้างหุ่นยนต์มาแล้ว หลักฐานก็คือร่างการออกแบบหุ่นยนต์คล้ายมนุษย์ (humnoid) ตัวแรกของโลก จากบันทึกของดาวินชี เป็นภาพร่างของหุ่นยนต์อัศวินที่มีรายละเอียดกลไกอยู่ภายใน ซึ่งสามารถขยับแขนและศรีษะได้ แต่ก็ไม่มีใครทราบแน่ชัดว่าหุ่นยนต์ที่ออกแบบนี้ได้ถูกสร้างขึ้นมาหรือไม่ในสมัยที่ ดาวินชี ยังมีชีวิตอยู่

12. อัศวินหุ่นยนต์

 

12. อัศวินหุ่นยนต์3

 

12. อัศวินหุ่นยนต์4

 

12. อัศวินหุ่นยนต์5

 

แต่เมื่อมีการค้นพบแบบแปลนนั้น ในปี 1950 จึงได้มีการจัดสร้าง หุ่นยนต์ ตามแบบขึ้นมา ปรากฏว่าหุ่นยนต์นี้ สามารถเคลื่อนไหว ลุกนั่ง เคลื่อนไหวแขน และลำคอ ได้จริง

Leonardo-da-Vinci

 

เครดิตข้อมูล teen.mthai.com | pantip.com

แบ่งปัน