10 การค้นพบสุดเจ๋งทางโบราณคดี ที่โรงเรียนไม่ได้สอน!

แม้โลกนี้จะก้าวหน้าไปไกลมาก แต่ก็ยังคงมีเรื่องราวอีกหลายอย่างที่เรายังไม่รู้ และสิ่งเหล่านั้นก็เฝ้ารอให้เราเข้าไปค้นพบเสมอ…และนี่คือ 10 การค้นพบสุดเจ๋งทางโบราณคดี ที่เพิ่งเกิดขึ้นได้ไม่นานนัก และส่วนใหญ่ยังไม่ถูกบันทึกลงในตำราเรียน หลายอันดูยิ่งใหญ่ ในขณะที่หลายอย่างก็เปี่ยมไปด้วยปริศนาที่ไขไม่ออก การค้นพบเหล่านี้จะน่าทึ่งแค่ไหนมาผจญภัยไปพร้อมกันเลย

 

#1

L’Anse aux Meadow

หลายคนอาจเชื่อว่า Columbus เป็นผู้ค้นพบอเมริกา แต่ที่ตั้งแห่งนี้เป็นหลักฐานพิสูจน์ว่าพวกไวกิ้ง ต่างหากที่เป็นพวกแรกที่มาตั้งถิ่นฐานในอเมริกาเหนือ เพราะที่นี่มีอายุนานถึง 1000 ปีล่วงมาแล้ว และสามารถรองรับไวกิ้งได้ มากถึง 30-160 ครอบครัว

 

 

#2

Saksaywaman

ป้อมปราการนี้ ตั้งอยู่นอกเมืองเปรู เคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรอินคามาก่อน อยากจะบอกว่าหินที่เห็น นี่ชิดและแนบสนิทกันอย่างน่าเหลือเชื่อ จนแม้แต่กระดาษบางๆยังแหย่เข้าไม่ได้เลย

 

 

 

#3

Mohenjo-daro

เมืองนี้สร้างตั้งแต่ 2600 ปีก่อนคริสตศักราช ปัจจุบันนี้เป็นดินแดนของปากีสถาน ถือว่าเมืองต้นแบบของ มนุษย์เลยก็ว่าได้เพราะเมืองนี้มีการวางโครงสร้างเมือง มีทั้งถนนและท่อระบายของเสียภายในเมือง จริงๆ เมืองนี้ถูกทิ้งให้ร้างมา นานแล้วและเพิ่งมาค้นพบได้เมื่อปี 1922

 

 

ภาพร่างของเมืองนี้

 

#4

The Gate of the Sun

ตั้งอยู่ที่ด้านตะวันตกของโบลิเวีย ประตูนี้เป็นเหมือนทางเข้าอาณาจักร Tiwanaku ซึ่งเคยเป็นอาณาจักร ที่ยิ่งใหญ่มาก่อน อาณาจักรนี้ได้แยกออกจากเปรูไปเป็นส่วนหนึ่งของโบลิเวียเมื่อ 1500 ปีที่แล้ว

 

 

 

#5

Stone Age tunnels

อุโมงค์นี่ก็เพิ่งค้นพบมาเมื่อไม่กี่ปีก่อน นักโบราณคดีเชื่อว่ามันถูกสร้างโดยมนุษย์ในยุคหิน มันเชื่อมไปยังสกอตแลนด์ ยุโรปจน ซ้ำยังทะลุไปถึงตุรกีเลยทีเดียว

 

 

 

#6

The Longyou Grottoes

ถ้ำที่เห็นนี้อยู่ที่ประเทศจีน คาดว่ามีความเก่าแก่ 212 ปีก่อนคริสตศักราช สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ถ้ำแห่งนี้จะมีรอยมาร์กหรือเครื่องหมายประณีตตกแต่งไปตลอดตัวถ้ำเลยทีเดียว ซึ่งไม่รู้ว่าใครเป็นคนสร้างและ สร้างไว้เพื่ออะไร

 

 

 

#7

Gobekli Tepe

สถานที่นี้ตั้งอยู่บนยอดเขาสูงบนตุรกี ใครจะไปคิดว่าที่แห่งนี้ทำให้นักโบราณคดีเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับ สังคมมนุษย์ไปเลย ที่แห่งนี้เชื่อว่าตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 9,000-10,000 ก่อนคริสตศักราช ทำให้เรารู้ว่า สถานที่การบวงสรวงนี้เกิดก่อน ที่มนุษย์จะรู้จักการเพาะปลูกซะอีก จึงอาจกล่าวได้ว่า การบางสรวงเป็นจุดกำเนิดอารยธรรมของมนุษย์

 

 

 

#8

Stone Spheres of Costa Rica

หินทรงกลมนี้ยังเป็นอะไรที่นักโบราณคดียังหาคำตอบไม่ได้ รู้เพียงว่า มันถูกสร้าง โดย พวก Diquis ที่อยู่ระหว่างช่วง 700 ถึง 1530 คริสต์ศักราช มีตำนานกล่าวว่า นี่คือหินที่มาจากเมืองที่สาบสูญ Atlantis

 

 

#9

Yonaguni Monument

นักโบราณคดียังหาข้อโต้แย้งกันอยู่ว่า ที่แห่งนี้มนุษย์สร้างขึ้นหรือเปล่า รูปลักษณ์ของมันก็จะเป็นหิน ก้อนใหญ่ๆ สองก้อน วางซ้อนกัน อยู่ใต้มหาสมุทร ถูกเรียกว่า “The Turtle” หรือ เต่านั่นเอง

 

คนบางส่วนเชื่อว่าที่มันไม่ใช่ฝีมือมนุษย์เพราะว่ามันอยู่ใต้น้ำลึกมาก เป็นไปไม่ได้ที่มนุษย์สมัยนั้นจะเอามันลงไปได้ ส่วนพวกที่คิดว่าเป็นฝีมือมนุษย์เพราะ มุมของหินนี้มี ขนาด 90 องศาไงล่ะ

 

 

แบบจำลองของ Yonaguni Monument อลังการมาก

 

#10

The Unfinished Obelisk

เสาหินนี้เพิ่งพบที่ประเทศอียิปต์ คนที่สั่งให้สร้างมันขึ้นมาคือ Hatshepsut ตั้งแต่เมื่อประมาณ 1500 ปีก่อนคริสตศักราช เสาหินนี้ถือว่าจะเป็นเสาหินที่ใหญ่ที่สุดในอียิปต์หากมันสร้างสำเร็จ

 

 

เครดิตข้อมูล meekhao.com | viralnova.com

แบ่งปัน