11 เรื่องราวน่าสนใจของไอ้หนุ่มสู้ฟัด (เฉินหลง) ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ถ้าพูดถึงภาพยนตร์ที่มีฉากต่อสู้ที่ดุเดือด และนักแสดงที่เล่นจริง เจ็บจริงแสตนด์อินไม่ต้อง คนที่เราจะนึกถึงอันดับต้นๆ ก็คือ Jackie Chan หรือว่า “เฉินหลง” ที่เราคุ้นเคยกันมาตั้งแต่เด็กๆ เรียกว่าถ้าวันไหนมีหนังเฉินหลงมาฉายบนจอทีวี เด็กๆ ผู้ชายทั้งหลายนี่แทบจะสิงโทรทัศน์กันเลยทีเดียว

 

เบื้องหน้าเขานั้นเป็นนักแสดงและผู้กำกับที่ประสบความสำเร็จจนเรียกว่าโด่งดังทั่วโลก แต่รู้ไหมว่า เบื้องลึก เบื้องหลัง ความสำเร็จนี้เขาต้องผ่านอะไรมามากมาย และนี่คือ 11 เรื่องราวน่าสนใจของไอ้หนุ่มสู้ฟัด (เฉินหลง) ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

 

#1

บู๊ก็ได้ ให้ร้องเพลงก็ดี น้อยคนนักที่จะรู้ว่า เฮียเฉินหลงนั้นเขาร้องเพลงเพราะนะจะบอกให้ แถมยังเคยออกอัลบั้มถึง 20 อัลบั้มเลยทีเดียวเชียว

 

#2

ในปี 1975 เขาเคยเล่นภาพยนตร์ออกแนวคอเมดี้และเป็นภาพยนตร์สำหรับผู้ใหญ่ หรือง่ายๆ ก็คือหนัง 18+ แบบฮาๆ แต่นั่นมันก็ตอนที่เขาเข้าวงการใหม่ๆแถมเพื่อหาเลี้ยงชีพ แล้วก็ไม่ได้เปิดเผยร่างกายเท่าไหร่นัก แหม่ ยังรักนวลสงวนตัวอยู่นะลุงแจ็คกี้

 

#3

เขาเคยเป็นสตั๊นแมนให้กับพระเอกหนังบู๊ตลอดการอย่าง บรู๊ซ ลี และนั้นเองก็ทำให้เขาพัฒนาตนเองและกลายมาเป็นซุปเปอร์สตาร์หนังบู๊จนถึงทุกวันนี้

 

#4

บทร้าย แจ็คไม่ปลื้ม! ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นนักแสดงภาพยนตร์ต่อสู้ที่แน่นอนว่ามันจะต้องมีทั้งฝ่ายดี และฝ่ายร้าย แต่เขาก็ไม่ชอบที่จะรับบทเป็นทีมตัวร้าย ที่เป็นนักเลงหรืออันธพาลซะเท่าไหร่ ถึงแม้ไม่ได้รับบทพระเอกแต่ก็ขอเป็นฝ่ายพระเอกก็ได้นะ

 

#5

ไม่ต้องการแทนที่ใคร ชื่อในวงการ Jackie Chan ของเขานั้นได้รับมาจากโปรดิวเซอร์ Willie Chan ที่ต้องการจะปั้นให้เขาออกมามีคาแรคเตอร์เหมือนกับ บรู๊ซ ลี แต่เฉินหลงนั้น อยากมีตำนานเป็นของตัวเองมากกว่าที่จะมาเป็นเงาให้บรู๊ซ ลี และเขาก็ทำได้จริงๆ

 

#6

ผู้เปิดมิติใหม่ของวงการภาพยนตร์ นอกจากจะเป็นนักแสดงที่มากความสามารถ เขายังเป็นผู้กำกับภาพยนตร์แนวกังฟู-คอเมดี้ ที่โด่งดัง ซึ่งแน่นอนว่านี่เป็นเอกลักษณ์ของผลงานเขาเลย

 

#7

ไม่เคยใช้สตั๊นแมน เพราะต้องการที่จะให้ผลงานออกมาดูมีความสมจริง และเป็นมืออาชีพเขาจึงเลือกที่จะเจ็บตัวมากกว่าใช้สตั๊นแมน ถึงแม้บางครั้งอาจจะมีอุบัติเหตุที่ทำให้เขาเจ็บหนักระหว่างการถ่ายทำก็ตาม

 

จะอันตรายขนาดไหนก็จะขอแสดงเอง

 

#8

เขาคือนักแสดงที่สมบูรณ์แบบ เขายอมถ่ายทำเพียงฉากเดียวกว่า 2900 เทค เพื่อให้ได้ภาพและฉากที่ดีที่สุด ในภาพยนตร์ Dragon Lord

 

#9

แจ็คกี้ ผู้ที่ไม่เกรงกลัวอะไรนอกจาก…เข็ม และการพูดในที่สาธารณะ ฟังดูที่นักแสดงผาดโผนจะต้องมากลัวเข็มอันจิ๋วหลิว กับการพูดต่อหน้าสาธารณะ แต่คนมันกลัวให้ทำยังไงได้ล่ะ

 

#10

จากดินสู่ดาว เฉินหลงเกิดในครอบครัวที่ยากจน จนพ่อแม่ตัดสินใจเกือบจะขายเขาให้หมออเมริกันไปแล้ว แถมในวัยเด็กเขาก็ไม่ใช่นักเรียนกังฟูที่เก่งที่สุดด้วย แต่เพราะความขยันและความเพียรทำให้เขาพัฒนาตนเองจนประสบความสำเร็จแบบทุกวันนี้

 

#11

ภาพยนตร์ที่เฉินหลงแสดงหากนำมาตั้งชื่อภาษาไทยจะต้องมีคำว่า “ใหญ่” หรือคำว่า “ฟัด” โดยไม่สนว่าชื่อเดิมจะเป็นอย่างไร 5555+

 

 

 

เครดิตข้อมูล SpokeDark.TV

แบ่งปัน