11 ซากฟอสซิลสัตว์ยุคดึกดำบรรพ์ ที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดเท่าที่เคยค้นพบ!

“ฟอสซิล” ถือเป็นหลักฐานทางโบราณคดีชั้นยอดที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์ นักโบราณคดีเข้าใจยุคสมัยแรกเริ่มของโลกได้เป็นอย่างดี และวันนี้เราได้รวบรวมซากฟอสซิลสัตว์ยุคดึกดำบรรพ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดมาให้ได้ชมกัน มีอะไรบ้างมาชมกันเลย

 

#1

ฟอสซิลหางไดโนเสาร์

นักวิทยาศาสตร์และนักศึกษาซากดึกดำบรรพ์ ได้แกะรอยไปจนพบกับอัญมณีสีเหลืองน้ำตาล ที่เรียกว่า “อำพัน” ซึ่งมีซากขนนกอยู่ข้างในนั้น จึงเข้าใจได้ว่า ในยุคไดโนเสาร์ มีไดโนเสาร์ชนิดหนึ่งที่มีหางปกคลุมไปด้วยขนคล้ายขนนก

 

#2

ฟอสซิลวิลอซิแรปเตอร์ที่กำลังต่อสู้กับเหยื่อของมันอยู่

หลักฐานชิ้นนี้กลายเป็นฟอสซิล ขณะที่ไดโนเสาร์วิลอซิแรปเตอร์กำลังโจมตีโปรโตเซอราทอปส์ แต่ดูเหมือนทั้งคู่จะยังไม่รู้แพ้รู้ชนะกัน แรปเตอร์นั้นใช้กรงเล็บแทงไปที่ตัวโปรโตเซอราทอปส์

กลับกันเจ้าโปรโตเซอราทอปส์ ก็ใช้ขากรรไกรอันทรงพลังกัดแขนของแรปเตอร์จนแตกหัก แต่ยังไม่ทันรู้ผลทั้งคู่ก็ต้องตายและกลายเป็นฟอสซิลหลังเนินทรายถล่มลงมาทับร่าง

 

#3

ปลาผู้ล่าเทอโรแดคทิลลัส ตายขณะคาบเหยื่อ

จากตำแหน่งบนฟอสซิล สามารถสันนิษฐานได้ว่า ไดโนเสาร์ชนิดปีกเทอโรแดคทิลลัสกำลังบินลงมาเพื่อหาปลาเล็กเป็นเหยื่อ แต่กลับถูกปลาขนาดใหญ่กระโดดงับ จนทั้งคู่จมลงสู่ใต้ทะเล

 

#4

การล่าเหยื่อของแมงมุมเมื่อ 100 ล้านปีก่อน

ในฟอสซิลอำพัน แมงมุมตัวโตกำลังจับตัวต่อเป็นอาหาร ร่องรอยบนฟอสซิลถูกเก็บไว้อย่างดีในอัญมณียางไม้สีเหลืองน้ำตาลที่เรียกกันว่า “อำพัน”

 

#5

แมมมอธสองตัวกลายเป็นฟอสซิลขณะสู้กันจนถึงชีวิต

ฟอสซิลชิ้นนี้ถูกพบในปี 1962 อสุรกายยักษ์ทั้งสองตัว คาดว่ากำลังต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงคู่ผสมพันธุ์ จากหลักฐานที่พบจะเห็นได้ว่าแมมมอธตัวหนึ่งใช้งาของมันแทงเข้าไปยังตาของอีกฝ่าย และไม่สามารถเอาออกได้

นั่นทำให้แมมมอธทั้งสองต้องติดกันอยู่อย่างนั้นจนกระทั่งตายลงและกลายเป็นฟอสซิล

 

#6

ประเทศเปรูเคยเป็นที่อาศัยของเพนกวินยักษ์สูง 1.5 เมตร

เมื่อ 36 ล้านปีที่แล้ว ในประเทศเปรูนั้นมีเหล่าเพนกวินอยู่มากมาย แต่ขณะที่เจ้าเพนกวินดำขาวที่เราเห็นในทุกวันนี้เดินดุ๊กดิ๊กดูน่ารักน่าชัง สมัยนั้นกลับมีเพนกวินตัวโตสูงเกือบเท่ามนุษย์เลยทีเดียว แถมจะงอยปากแหลมยาวทิ่มทะลุทะลวงได้อีกด้วย…

 

#7

ไดโนเสาร์ถูกเก็บเป็นฟอสซิลขณะกกไข่อยู่ในรัง

ฟอสซิลชิ้นน่าน่าสนใจตรงที่ว่า ไม่ว่าข้างนอกจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม แม่ไดโนเสาร์จะไม่ยอมทิ้งไข่ของตนไปไหนเด็ดขาด กระทั่งตัวมันต้องตายกลายเป็นฟอสซิล มันก็ยังคงรักษาไข่ของมันอยู่อย่างนั้น

 

#8

ครั้งหนึ่งโลกของเราเคยมีกบที่ “กินไดโนเสาร์” เป็นอาหาร ชื่อว่า Beelzebufo

สมัยก่อนในดินแดนที่ปัจจุบันคือเกาะมาดากัสการ์ มีกบอยู่ชนิดหนึ่งที่ตัวใหญ่กว่าใครพวกและสามารถจับไดโนเสาร์ตัวเล็กๆ กินเป็นอาหารได้ จากหลักฐานที่เป็นฟอสซิลแล้วคาดว่าพลังการกัดของกบตัวนี้คงเทียบเท่ากับเสือและหมาป่าในยุคปัจจุบัน

 

#9

ยุงในอำพัน

เจ้ายุงที่ติดกับและถูกฝังอยู่ภายในอัญมณีอำพันนี้ถูกค้นพบเมื่อราว 30 ปีก่อนในรัฐมอนแทนา แต่ก็ถูกทิ้งไว้ในห้องใต้ดินจนลืมและกลับมาพบใหม่อีกครั้งในปี 2013 สังเกตดีๆ จะพบว่ามีเลือดอยู่ภายในตัวยุงด้วย แต่ DNA จางลงเนื่องด้วยระยะเวลาทำให้ตรวจได้ยาก

 

#10

นักศึกษาซากดึกดำบรรพ์พบหลักฐาน ไทรโลไบต์ครั้งหนึ่งเคยมีเซ็กส์หมู่

สิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งในไฟลัมอาร์โทรพอด ที่เรียกกันว่า ไทรโลไบต์ นั้นจะรวมตัวกันนับหลายล้านตัวเพื่อสืบพันธุ์ พวกมันจะมีการลอกกระดองออกและสืบพันธุ์กันแบบเปลือยๆ แต่มันเกิดขึ้นเมื่อ 250 ล้านปีมาแล้ว

 

#11

ในรัฐไวโอมิงเคยมีมดที่ตัวเท่านกฮัมมิงเบิร์ด

ฟังแล้วรู้สึกโชคดีที่มันสูญพันธุ์ไปแล้ว มดดังกล่าวตัวยาวกว่า 2 นิ้ว ซึ่งมีชีวิตอยู่บนโลกของเราเมื่อ 50 ล้านปีที่แล้ว แต่ก็ต้องสูญพันธุ์ลงเนื่องจากอุณหภูมิโลกที่ลดลง

 

เครดิต thechive.com

แบ่งปัน