5 ปริศนาลึกลับในประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

โลกใบนี้ยังเต็มไปด้วยความลับอีกมากมาย ที่ถึงแม้ว่าเทคโนโลยี ความรู้ และวิวัฒนาการของมนุษย์เราจะก้าวไปไกลแค่ไหน ก็ยังไม่สามารถไขปริศนาลึกลับเหล่านั้นให้กระจ่างได้เลย และนี่คือ 5 ปริศนาในประวัติศาสตร์ที่จนถึงทุกวันนี้ ก็ยังไม่มีใครสามารถไขได้อย่างแท้จริง จะมีเรื่องอะไรบ้างไปอ่านกันเลย

 

#1

Jack the Ripper

เป็นชื่อที่มอบให้กับฆาตกรต่อเนื่องที่ยังไม่มีใครรู้จักตัวตนที่แท้จริง ซึ่งก่อการฆาตกรรมในกรุงลอนดอนในปี 1888 ในยุคนั้นมีผู้หญิงหลายคนถูกฆาตกรรม เชื่อกันว่ามีคดีฆ่าหั่นศพผู้หญิงจำนวนห้าคดี ที่น่าจะเป็นผลงานของเขาคนนี้

 

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาผู้คนนับไม่ถ้วนได้ออกมาอ้างว่าสามารถหาตัวตนจริงๆ ของ Jack the Ripper ได้แล้ว เช่นหนังสือ Portrait of a Killer: Jack the Ripper-Case Closed ที่อ้างว่าเขาคือจิตรกรชาวอังกฤษที่ชื่อ Walter Sickert หรือ Jack the Ripper: The Mystery Solved ที่อ้างว่าเขาคือ Aaron Kosminski

 

 

อย่างไรก็ตามยังไม่มีการออกมายืนยันหลักฐานในตัวตนของเขาแต่อย่างไร

 

#2

ขุมทรัพย์ สัมพันธมิตร

ในปี 1865 ขณะที่สงครามกลางเมืองใกล้จะจบ รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง George Trenholm ได้พยายามที่จะรักษาทรัพย์สินของอเมริกาใต้ด้วยการเปลี่ยนมันเป็น ทองคำ เงิน และอัญมณี ว่ากันว่ามันถูกดำเนินการโดยประธานาธิบดี Jefferson Davis แต่มันกลับหายไปอย่างไร้ร่องรอย

 

บางคนเชื่อว่ามันถูกฝังอยู่ที่ไหนสักแห่งในแดนวิลล์ รัฐเวอร์จิเนีย บางคนบอกว่ามันถูกมอบให้กับสมาคมลับที่เรียกว่า Knights of the Golden Circle เพื่อให้พวกเขาสามารถจัดหาเงินทุนในสงครามกลางเมืองครั้งหน้า

อย่างไรก็ตามความจริงของเงินก้อนนี้ก็ยังคงเป็นปริศนา

 

#3

แอตแลนติสเมืองที่สูญหายไป

จากผลงานของเพลโต เราได้เห็นการอธิบายถึงเมืองแอตแลนติส และตำแหน่งที่ตั้งของมันในมหาสมุทรแอตแลนติก ซึ่งแม้ว่าจะเป็นเรื่องแปลกประหลาด แต่นักโบราณคดีและนักประวัติศาสตร์หลายคนก็เชื่อว่าแอตแลนติสจมลงสู่มหาสมุทร และยังคงตามหามันจนถึงทุกวันนี้

 

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีผู้เชี่ยวชาญหลายคนอ้างว่าเคยพบเมืองโบราณอย่าง Lost City แต่ก็ไม่มีใครเคยพบแอตแลนติสมาก่อน และเหตุผลนั้นอาจจะเป็นเรื่องง่ายๆ อย่างเมืองแห่งนี้ไม่มีอยู่จริง ก็เป็นไปได้

 

#4

The Zodiac Killer

เราอาจจะรู้จักเขาคนนี้จากในหนัง เขาคือฆาตกรรมต่อเนื่องผู้อาศัยอยู่ทางเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนียในช่วงปลายปี 60 ถึงช่วงต้นปี 70 เขามีชื่อเสียงจากการเยาะเย้ยตำรวจด้วยข้อความซ่อนเร้นของเขา ที่สำคัญคือเขาไม่เคยถูกจับอีกด้วย นักสืบส่วนใหญ่สงสัยในตัวของ Arthur Leigh Allen แต่ก็ไม่มีหลักฐานเพียงพอ

 

#5

การหลบหนีจาก Alcatraz

Alcatraz ถูกเชื่อว่าเป็นคุกที่ไม่มีทางหนีได้จนกระทั่ง Clarence Anglin, John Anglin และ Frank Morris ประสบความสำเร็จในการหลบหนีออกไปผ่านช่องโหว่ในห้องขังของพวกเขาในปี 1962 ไม่มีใครรู้ว่าพวกเขาจะจมน้ำตายในทะเลเหมือนกับที่ตำรวจสงสัย หรือว่าไปถึงแผ่นดินใหญ่ได้สำเร็จกันแน่

 

อย่างไรก็ตามมีจดหมายที่อ้างว่าส่งมาจาก John Anglin ผู้หลบหนีถูกเผยแพร่ออกอยู่สาธารณชน และตำรวจก็กำลังสืบสวนจดหมายที่ว่านี้อยู่ แต่ในปัจจุบันนั้นยังไม่มีหลักฐานใดๆ ที่ตัดสินได้ว่าจดหมายฉบับนั้นมาจาก John Anglin จริงๆ หรือไม่

 

เครดิต thechive.com

แบ่งปัน