11 เทคนิค “หลอกสมอง” และ “ควบคุมร่างกาย” ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ร่างกายของเราเป็นเครื่องจักรมหัศจรรย์และซับซ้อนที่ควบคุมลำบาก หรือความจริงแล้วเราควบคุมเรื่องพวกนี้ได้กันนะ? และนี่คือ 11 เทคนิค “หลอกสมอง” และ “ควบคุมร่างกาย” ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

 

#1

ถ้าไม่อยากจาม ให้เอานิ้วบีบดั้งจมูก

เวลาเกิดการระคายเคืองที่ดั้งจมูก สมองจะได้รับสัญญาณเตือนและจะหยุดการทำงานอย่างอื่น รวมไปถึงรีเฟล็กซ์การจาม ในทางตรงกันข้าม ถ้าอยู่ดีๆ คุณอยากจาม คุณก็ทำไม่ได้หรอกนะ

 

#2

ถ้าอยากฟังเสียงให้ชัดขึ้น ให้ปิดหู

เวลาที่อยู่ในผับหรือในคอนเสิร์ต เสียงดนตรีดังมากจนเราไม่ได้ยินเสียงเพื่อนพูด ให้เอาติ่งหน้ารูหู (tragus คือติ่งที่ยื่นออกมาข้างรูหู เป็นส่วนที่ติดกับใบหน้า) ปิดหูข้างหนึ่ง แล้วให้ใช้หูอีกข้างหันไปทางที่เพื่อนอยู่ เทคนิคนี้นักร้องชอบใช้ แล้วมันทำให้ดูเหมือนพวกเขากำลังขยับเอียร์โฟน

 

#3

เป่านิ้วโป้งเวลากังวล

ปฏิกิริยานี้อธิบายได้โดย vagus nerve stimulation ซึ่งทำให้หัวใจเต้นช้าลงและความดันเลือดต่ำลง ถ้าคุณเกิดเจอสถานการณ์ที่น่ากังวลในที่สาธารณะ ให้กำมือโดยยกนิ้วโป้งขึ้น แล้วเป่านิ้วโป้ง

 

#4

แก้ปัญหาการสะอึก ด้วยการเอาน้ำแข็งใส่ลิ้น

แต่ละคนมีวิธีแก้สะอึกต่างกันไป มีทั้งวิธีดึงปลายลิ้น แล้วเอาน้ำแข็งวางบนนั้น หรือไม่ก็กลืนก้อนน้ำตาล หรือไม่ก็เอามือปิดหูแล้วใช้หลอดดูดน้ำ หรือ ดูดน้ำที่ใส่แก้วเข้าไปภายในลมหายใจเดียว

 

#5

ถ้าเป็นตะคริวที่ด้านขวาตอนวิ่ง ให้หายใจออกตอนเอาเท้าซ้ายลง

วิธีนี้ทำได้กับการเป็นตะคริวที่ด้านซ้ายเหมือนกัน ให้หายใจออกตอนที่เอาเท้าขวาลง แล้วนวดขาข้างที่เจ็บเบาๆ เวลาที่เราวิ่ง เลือดจะไหลไปที่กล้ามเนื้อที่กำลังทำงาน ถ้าไม่วอร์มอัพให้ดีๆ เลือดก็จะกระจายไม่เท่ากัน แล้วไหลไปที่ตับกับม้ามเยอะเกิน ทำให้อวัยวะเหล่านี้ไปกดกระบังลม

 

#6

กลั้นหายใจถ้าอยากตื่นนอนเร็วขึ้น

พอทำแบบนี้ หัวใจจะเต้นเร็วขึ้น แล้วร่างกายจะสั่งให้เราอยู่ในระบบตื่นตัว แต่อย่าทำเยอะเกินไป การตื่นนอนทันทีเป็นการสร้างความตึงเครียดให้หัวใจ

 

#7

หากอารมณ์เสีย ให้ลองกัดดินสอดู

เวลาที่เราเอาดินสอวางไว้ระหว่างฟัน จะทำให้กล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องกับการยิ้มทำงาน กล้ามเนื้อนั้นส่งกระแสประสาทไปที่สมอง ทำให้สมองเริ่มผลิตเอนโดรฟิน แล้วเราก็จะยิ้มได้จริงๆ เอง

 

#8

ทำให้ความจำดีด้วยช่อโรสแม่รี่

ถ้าต้องท่องจำอะไร วิธีที่ดีที่สุดคือการใช้ความสามารถพิเศษของความทรงจำ ให้อ่านสิ่งนั้นตอนกลางคืน นอนบนเตียง และดมกลิ่นโรสแมรี่ เทคนิคนี้จะช่วยให้เราจำข้อมูลสำคัญได้เร็วขึ้นและดีขึ้น

 

#9

ถ้าเป็นเหน็บชา ให้ส่ายหัว

ลองส่ายหัวเวลาเป็นเหน็บชาดู กล้ามเนื้อจะผ่อนคลาย แล้วความรู้สึกเเหมือนถูกเข็มตำจะหายไปภายใน 1 นาที

 

#10

บีบจมูกถ้าอยากหลอกเครื่องจับเท็จ

เวลาที่ตื่นเต้น หัวใจจะเต้นเร็วเกิน ให้บีบปลายจมูก จากนั้นปิดหูแล้วหายใจออกแรงๆ เราจะรู้สึกได้ว่าความดันในหูเปลี่ยนไป

 

#11

วิธีหลอกสมองให้เห็นโลกรอบตัวเหมือนเราอยู่ในมิติคู่ขนาน

– เปิดวิทยุ เพื่อให้ได้ยินเสียง White noise (เสียงรบกวนที่ไพเราะและน่าฟัง)

– ตัดลูกปิงปองแบ่งครึ่ง ให้เอาลูกปิงปองที่ตัดแล้วมาแปะไว้ที่ตาโดยใช้เทปกาว

– นอนฟังวิทยุแบบผ่อนคลาย ในเวลา 10-20 นาที เราจะสัมผัสกับ Ganzfeld Effect

สมองจะเริ่มประมวลผลเสียงและแสงด้วยวิธีใหม่ ทำให้เกิดสัมผัสที่แปลกไปและอาจเกิดภาพหลอน คนรู้จักปรากฏการณ์นี้กันมานานแล้ว แต่นักสิทยาศาสตร์เพิ่งสนใจมันในศตวรรษที่ 20

 

เครดิตข้อมูล kidjarak.com | brightside.me

แบ่งปัน