คิดใหม่ทำใหม่! นักวิทย์ชี้ 6 เหตุผลที่เราไม่ต้องอาบน้ำทุกวัน

ช่วงนี้ประเทศไทยก็เข้าสู่หน้าหนาวแล้ว และเชื่อเลยว่าหน้าหนาวแบบนี้หลายๆ คนก็มักจะมีข้ออ้างเพื่อหลบเลี่ยงการอาบน้ำอยู่เสมอโดยเฉพาะในตอนเช้า แต่เอาจริงๆ แล้วข้ออ้างนั้นอาจจะเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้วก็ได้ เพราะมีรายงานที่อ้างอิง 6 เหตุผลจากนักวิทยาศาสตร์ ที่ยกมาบอกว่า จริงๆ แล้วเราไม่จำเป็นต้องอาบน้ำทุกวันก็ได้นะ มาดูกันเลย !!

 

#1

คุณไม่ได้สกปรกอะไรมากมาย

ในเมื่อคุณไม่ได้เข้ายิมทุกวัน และไม่ได้ทำงานในโรงงานเกี่ยวกับสารเคมี ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องอาบน้ำทุกวัน เพราะไม่ได้สกปรกอย่างที่คิด ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซาน ดิเอโกบอกไว้ว่า ผิวหนังของคนเรามีกระบวนการทำความสะอาดในตัวของมันเองอยู่แล้ว

 

#2

ร่างกายคุณต้องการแบคทีเรีย

ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังกล่าวไว้ว่า การอาบน้ำทำให้แบคทีเรียที่ดีบางชนิดถูกขจัดออกไป ซึ่งแบคทีเรียตัวนั้นเป็นเสมือนเกาะป้องกันไม่ให้แบคทีเรียชนิดร้ายมาทำลายผิวหนังนั่นเอง

 

#3

ผมจะแห้งกรอบไม่สวยงาม

การสระผมทุกวันจะทำให้น้ำมันที่มีอยู่ในเส้นผมตามธรรมชาติหลุดออก ทำให้ผมชี้ฟูไม่อยู่ทรง งานนี้มีการยกคำของผู้รู้ระบุว่าทางที่ดีควรสระผมอาทิตย์ละ 2 ครั้งเท่านั้น ยิ่งถ้าผมเสีย, ผมอ่อนแอ ก็ไม่ควรสระผมบ่อย

 

#4

ทำให้ผิวแห้ง

อาบน้ำนานด้วยน้ำอุ่น ทำให้ผิวแห้งลอกเป็นขุย เพราะน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนจะชะล้างน้ำมันบนผิวออกไป หากอาบน้ำอุ่นไม่ควรอาบเกิน 10 นาที แต่ถ้าต้องการอาบน้ำทุกวันก็ควรหลีกเลี่ยงน้ำอุ่น

 

#5

เล็บพังเพราะอาบน้ำร้อน

การอาบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนทำให้เล็บที่ทำมาจากร้านพังได้ เพราะน้ำอุ่นทำให้เล็บขยายตัว ทำให้สีที่ทาเล็บมาหลุดลอกได้ง่ายมากขึ้น และเล็บของคุณจะอ่อนนุ่มยิ่งขึ้นเมื่อถูกน้ำ และมันก็ทำให้เล็บเปราะหักง่าย

 

#6

ใช้น้ำสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

ตามองค์การเพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมในสหรัฐฯ ได้กำหนดค่าเฉลี่ยการใช้น้ำของแต่ละครัวเรือนที่มีสมาชิก 4 คน ไว้ว่าควรใช้น้ำประมาณ 400 แกลลอนต่อวัน ซึ่งน้ำส่วนใหญ่ถูกใช้เพื่อการทำความสะอาด ดังนั้นควรใช้การอาบน้ำแบบฝักบัวจะดีกว่าการอาบน้ำในอ่าง เพราะการอาบน้ำในอ่างนั้นใช้น้ำเปลืองกว่า 3 เท่า

 

และสุดท้ายนี้ก็ขอให้ประเทศไทยอย่าได้หนาวขนาดนี้เลย สาธุ

 

เครดิตข้อมูล kapook.com

แบ่งปัน