15 ถ้ำงดงามสุดอลังการจากทั่วโลก ถ้ำของไทยติดอันดับด้วย

ภาพถ้ำสวยๆ จากทั่วโลกเหล่านี้ คุณอาจจะคิดว่ามันมาจากภาพยนตร์ หรือเทพนิยายหรือเปล่า แต่ต้องบอกว่า มันคือสถานที่จริงๆ ที่อยู่บนโลกของเรานี้ และถ้าหากคุณไม่อยากเดินทางไปดูด้วยตาของตนเอง ก็มีช่างภาพใจกล้าที่ได้เก็บภาพสวยๆ มาฝากเราแล้ว มาชมกันเลย และนี่คือ 15 ถ้ำงดงามสุดอลังการจากทั่วโลก ถ้ำของไทยติดอันดับด้วย!!

 

#1

ถ้ำซันดอง, เวียดนาม (Son Doong Cave, Vietnam)

เป็นถ้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโลก ภายในถ้ำเต็มไปด้วยความมหัศจรรย์และความหลากหลายทางธรรมชาติ

1-1

 

1-2

 

1-3

 

#2

ถ้ำน้ำแข็ง, รัสเซีย (Ice Cave Near The Mutnovsky Volcano, Russia)

ถ้ำน้ำแข็งแห่งนี้เกิดจากการรวมตัวกันของน้ำแข็งรอบภูเขาไฟ Mutnovsky และบางส่วนยังเกิดจากการปล่อยความร้อนจากปล่องควันของก๊าซ Fumaroles

2-1

 

2-2

 

2-3

 

#3

ถ้ำคริสตัล Naica Mine, เม็กซิโก (Naica Mine, Mexico)

ถือเป็นแหล่งกำเนิดคริสตัลขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แต่น่าเสียดายที่นักท่องเที่ยวไม่มีโอกาสเข้าไปเห็นเองกับตา มีเพียงเจ้าหน้าที่เท่านั้นที่สามารถเข้าไปได้

3-1

 

3-2

 

#4

ถ้ำน้ำแข็งวาตนาเยอคูตล์, ไอซ์แลนด์ (Vatnajokull Glacier Cave, Iceland)

เป็นธารน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในไอซ์แลนด์และยุโรป หากจะเข้าไปเยือนก็ต้องระวังกันนิดหนึ่ง เพราะมีความเสี่ยงที่น้ำแข็งจะร่วงหล่นลงมา

4-1

 

4-2

 

4-3

 

#5

ถ้ำ Batu, มาเลเซีย (Batu Caves, Malaysia)

เมื่อนานมาแล้ว ถ้ำ Batu เคยเป็นที่อยู่อาศัยของชาวอังกฤษ ชาวจีน และชาว Temuan ปัจจุบันได้มีการก่อสร้างสิ่งศักดิ์ทั้งภายนอกและภายในจนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในมาเลเซีย

5

 

#6

ถ้ำ Mendenhall, สหรัฐอเมริกา (Mendenhall Glacier Cave, USA)

ถ้ำน้ำแข็งแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของธารน้ำแข็ง Mendenhall ใกล้กับเมืองจูโนของรัฐอลาสก้า ความงดงามอยู่ที่มันถูกแกะสลักโดยธรรมชาติ ซึ่งเกิดจากการละลายของน้ำแข็งนั่นเอง

6

 

#7

ถ้ำในเขตอัลการ์ฟ, โปรตุเกส (Cave in Algarve, Portugal)

จากการกัดเซาะของน้ำทะเลทำให้ถ้ำนี้กลายเป็นซุ้มหินยักษ์ริมหาด ซึ่งเหมาะแก่การหลบร้อนสบายๆ เลย ส่วนด้านบนของถ้ำยังมีช่องสำหรับชมดาวในยามราตรีอีกด้วย

7

 

#8

ถ้ำหิ่งห้อย, ประเทศนิวซีแลนด์ (Glowworms Cave, New Zealand)

ที่ซึ่งมีหิ้งห้อยจำนวนมากอยู่บริเวณผนังถ้ำ แถมพวกมันจะส่องแสงประกายในตอนกลางคืนทำให้ถ้ำแห่งนี้เรืองแสงได้เลย

8-1

 

8-2

 

8-3

 

#9

ถ้ำลอด, ไทย (Tham Lod Cave, Thailand)

เกิดจากการกัดเซาะของลำน้ำลาง ภายในเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยมากมาย ที่สำคัญนักท่องเที่ยวยังนิยมภายเรือเข้ามาชมความงดงามภายในถ้ำด้วย

9-1

 

9-2

 

#10

ถ้ำ Kyaut Sae, พม่า (Kyaut Sae Cave, Myanmar)

น้อยคนที่จะรู้ว่าพม่ามีถ้ำสวยๆ แห่งนี้อยู่ ด้วยความที่ยังไม่มีนักท่องเที่ยวพลุกพล่าน ทำให้บรรยากาศในถ้ำเต็มไปด้วยความเงียบสงบ อีกทั้งยังมีวัดพุทธขนาดเล็กตั้งอยู่ภายในด้วย

10

 

#11

ถ้ำหินอ่อน, ปาตาโกเนีย (Marble Caves, Patagonia)

เป็นที่เลื่องลือถึงความสวยงามเนื่องจากสายน้ำใสๆ ที่สะท้อนกับเพดานหินอ่อนด้านบนทำให้เกิดเสียงระยิบระยับ อีกทั้งความโค้งมนของหินที่เกิดจากธรรมชาติยังทำให้มันถูกเรียกว่า “วิหารหินอ่อน” อีกด้วย

11-1

 

11-2

 

#12

ถ้ำหินผา, สหรัฐอเมริกา (Antelope Canyon, USA)

หินผาในรัฐแอริโซนานั้นมีลักษณะแตกต่างกัน และหนึ่งในนั้น คือ ถ้ำหรืออุโมงค์ภายใต้หินผา ซึ่งมีทางเดินเล็กๆ ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปสำรวจภายใน ด้านบนมีช่องว่างให้แสงแดดส่องลงมา ทำให้ถ้ำแห่งนี้สวยงามเพิ่มมากขึ้นด้วย

12-1

 

12-2

 

#13

ถ้ำพระยานคร, ไทย (Phraya Nakhon Cave, Thailand)

เป็นถ้ำขนาดใหญ่ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ซึ่งเพดานของถ้ำนั้นเป็นโพรงที่แสง อาทิตย์สาดส่องเข้ามาได้ ภายในถ้ำจะมีบ่อน้ำที่เรียกว่า “บ่อพระยานคร” นอกจากนี้ยังมี “พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์” สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของถ้ำแห่งนี้

13-1

 

13-2

 

#14

ถ้ำเอลิสัน, สหรัฐอเมริกา (Ellison’s Cave, USA)

เป็นถ้ำที่มีความสวยงามและลึกลับชวนค้นหามากทีเดียว หากคุณต้องการชมความงดงามภายในถ้ำ คุณจะต้องโรยตัวลงมาพร้อมกับเชือกเพราะมันเป็นทางเดียวเท่านั้นที่จะเข้าถ้ำได้ รับรองว่าความสวยงามภายในคุ้มค่ากับความเสี่ยงแน่นอน

14

 

#15

ถ้ำ Reed Flute Cave, จีน (Reed Flute Cave, China)

เป็นถ้ำเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 180 ล้านปี ถ้าแห่งนี้มีสีสันสวยงามเนื่องจากแสงไฟภายนอกที่เล็ดลอดเข้ามาในถ้ำ อีกทั้งหินงอกหินย้อยจำนวนมากยังทำให้ถ้ำแห่งนี้ดูลึกลับและมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น

15-1

 

15-2

 

เครดิตข้อมูล kapook.com

แบ่งปัน