20 เรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับ Elon Musk นักธุรกิจเจ้าของฉายา Tony Stark

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นชื่อของ Elon Musk (อีลอน มัสค์) เศรษฐีหนุ่มอัจฉริยะ สร้างตัวเองจากความคิดและจินตนาการของเทคโนลยีชนิดที่ล้ำโลกมาโดยตลอดในช่วงหลายปีที่ และนี่คือ 20 เรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับ Elon Musk นักธุรกิจเจ้าของฉายา Tony Stark ถ้าพร้อมแล้วไปติดตามกันได้เลย

#1 Elon Musk เกิด 28 มิถุนายน ปี 1971 เป็นชาวชาวแอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นยุคทีมีการแบ่งแยกสีผิวอย่างรุนแรง

#2 เขาเป็นลูกครึ่งโดยคุณแม่นักโภชนาการชาวแคนาดา และคุณพ่อวิศวกรชาวแอฟริกาใต้

#3 ในวัยเยาว์ Elon เป็นหนอนหนังสือตัวยง เขาใช้เวลาหลายชั่วโมงไปกับการอ่านหนังสือการ์ตูน และภาพจำลองวิทยาศาสตร์

#4 เมื่ออายุ 10 ขวบ เขาได้ซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องแรก และศึกษาหาความรู้ด้วยตัวเอง

#5 ถัดจากนั้น 2 ปี ในวัน 12 ขวบ เขาได้พัฒนาซอฟต์แวร์ ออกมาเป็นเกมส์เกี่ยวกับอวกาศ ชื่อ Blastar และขายมันได้ในราคา 500 เหรียญ (17,500 บาท)

#6 เมื่ออายุได้ 17 ปี เขาย้ายออกจากแอฟริกาใต้ เพราะไม่ต้องการเข้าร่วมกองทัพแบ่งแยกสีผิว โดยย้ายมาอยู่ที่แคนาดา

#7 เขาเรียนต่อปริญญาตรีถึง 2 สาขาพร้อมกัน คือ เศรษฐศาสตร์ และด้านฟิสิกส์ ที่ University of Pennsylvania

#8 เมื่ออายุ 24 ปี ก็เข้าเรียนระดับด็อกเตอร์ ที่มหาวิทยาลัยดังอย่าง Stanford แต่เรียนได้เพียง 2 ปีก็ลาออก

#9 ในเวลานั้นเขาไม่ต้องการเรียนในระบบอีกแล้ว เขาหันมาเริ่มธุรกิจด้วยตัวเอง โดยเริ่มสร้างซอฟต์แวร์สิ่งพิมพ์ออนไลน์ ชื่อ Zip2 ซึ่งถือว่าล้ำสมัยมากในยุคที่อินเตอร์เน็ตยังไม่แพร่หลาย

#10 ไม่กี่ปีต่อมาบริษัทของเขาก็เนื้อหอมจนมีผู้ขอซื้อไป และทำรายได้ให้เขาถึง 307 ล้านเหรียญ (ราว 10,000 ล้านบาท) ซึ่งขณะนั้นเขามีอายุเพียง 28 ปีเท่านั้น

#11 แม้จะมีเงินมหาศาลแล้ว แต่เขายังไม่หยุดที่จะตอบโจทย์ความคิดใหม่ๆ ด้านนวัตกรรมของตัวเองต่อไป Elon ก่อตั้งระบบการเงินออนไลน์ และการชำระเงินผ่านอีเมล์ โดยมีชื่อกิจการคือ X.com นั่นคือจุดเริ่มต้นของระบบชำระเงิน PayPal ที่แพร่หลายไปทั่วโลก

#12 ต่อมาเขาขายกิจการ PayPal ไปให้แก่ eBay ในปี 2002 นั่นทำเงินส่วนตัวให้เขาอีก 165 ล้านเหรียญ (5,775ล้านบาท)

#13 Elon Musk รวยมากและเงินไม่ใช่คำตอบในชีวิตคนอย่างเขา

#14 ในวัย 30 ปี เขาต้องการพิสูจน์ว่าเขามีศักยภาพที่จะไปได้ไกลที่สุดแค่ไหน ความฝันถึงนวัตกรรมด้านการท่องอวกาศของ Elon จึงเริ่มขึ้น เขาก่อตั้งโครงการ SpaceX เป้าหมายคือการตั้งรกรากบนดาวอังคาร

#15 ในระหว่างที่ทำโครงการนี้ เขายังได้ตั้งบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Tesla และเป็นประธาน SolarCity ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้ติดตั้งแผงโซลาร์ที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา! ในเวลานั้นทรัพย์สินของเขาทั้งหมดมีมากถึง 7,700 ล้านเหรียญ (2.69 แสนล้านบาท)

Tesla

SolarCity

#16 Elon เล่าถึงความคิดเหนือจินตนาการของเขา หลังจากการลาออกในการเรียนด็อกเตอร์มาทำธุรกิจว่า ตอนนั้นผมรู้แค่ว่า งานที่ผมจะทำมันจะต้องแก้ปัญหาสำคัญของมนุษยชาติ คือ อินเตอร์เน็ต พลังงานสะอาด และอวกาศ เมื่อคุยกันถึงเป้าหมายแล้ว ที่เหลือก็คือลุยแบบกัดไม่ปล่อย

#17 ในขณะที่ธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า จรวดอวกาศ แผงโซลาร์เซลล์ ของเขากับลำสร้างความสั่นสะเทือนให้แก่สังคมโลกอย่างเต็มที่ เขาก็กระโจนเข้าสู่การกุศลอย่างเต็มตัว โดยก่อตั้ง Musk Foundation ที่มุ่งส่งเสริมการศึกษาวิทยาศาสตร์ ดูแลสุขภาพเด็ก และส่งเสริมพลังงานสะอาด (เหมือนกับที่ Tony Stark ให้ทุนการศึกษาในหนังเรื่อง Avenger)

#18 แม้จะรวยขนาดนี้แต่เขายังทำงานถึง 100 ชั่วโมงสัปดาห์ นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาต้องหย่าร้างกับภรรยาถึง 2 คน แต่เขายังมีลูก 5 คน ที่พร้อมจะก้าวเดินตามรอยเท้าของเขา

#19 คุณสมบัติของ Elon คือ คนหนุ่ม อัจฉริยะ ผู้มีความกระหายในการสร้างเทคโนโลยี ที่จะเปลี่ยนแปลงโลก นี่เองเป็นจุดที่ทำให้ Jon Favreau ผู้กำกับหนังฟอร์มยักษ์ Iron Man ประกาศต่อสาธารณชนว่า Elon คือ ต้นแบบที่เขานำมาสร้าง Tony Stark เวอร์ชั่นภาพยนต์กันเลยทีเดียว

#20 Jon Favreau นับถือ Elon มากถึงขนาดที่เชิญ Elon ไปเข้าฉากพบกับ Tony Stark ในหนังเรื่อง Iron Man 2 (ต้องไปย้อนดูแล้วแบบนี้)

เครดิต businessinsider.com

แบ่งปัน