11 เรื่องราวน่าสนใจที่ถือกำเนิดเป็นครั้งแรกในเมืองไทย

ประเทศไทยของเรามีมานานหลายร้อยปีแล้ว แต่เพื่อนๆ รู้ไหมว่าเหตุการณ์ที่เป็นต้นเรื่องและเกิดขึ้นครั้งแรกในเรื่องต่างๆ นั้นมีอะไรบ้าง วันนี้เรามีข้อมูลดีๆ จากหนังสือบันทึกไทยของสำนักพิมพ์ขวัญข้าว 94 ได้รวบรวม 11 เรื่องราวน่าสนใจที่ถือกำเนิดเป็นครั้งแรกในเมืองไทย เพื่อให้ย้อนรำลึกและจดจำเรื่องราวในอดีตและปัจจุบัน ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

#1 โฆษณาเรื่องแรก

โฆษณาสินค้าและธุรกิจชิ้นแรกในสื่อของไทยคือ โฆษณาอู่ต่อเรือบางกอกด๊อก (Bangkok Dock) ลงในหนังสือพิมพ์จดหมายเหตุฯ หรือบางกอก รีคอร์เดอร์ เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2408

#2 คนไทยขึ้นเครื่องบินคนแรก

พลเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร กรมพระกำแพงเพ็ชรอัครโยธิน ขณะนั้นดำรงยศนายพลตรี ทรงเป็นผู้โดยสารคนแรกที่ขึ้นเครื่องบินทดลองชุดแรก เมื่อคราวที่นายวัลเดน บอร์น ชาวเบลเยียม นำเครื่องบินแบบออร์วิลล์ ไรท์ มาสาธิตการบินถวายให้ทอดพระเนตร เมื่อการแสดงเสร็จสิ้นได้ทรงซื้อเครื่องบินนั้นไว้เพื่อประโยชน์แก่การศึกษา

#3 วิกฤตเศรษฐกิจครั้งแรกของไทย

ตลาดหุ้นเปิดตลาดครั้งแรกในปี 2518 จากนั้นก็เริ่มพังในปี 2521 ทำให้ค่าเงินบาทเสียหายเงินไหลออกจากระบบสูญเสียสภาพคล่องต้องลดค่าเงินบาท ทางการเข้าควบกิจการ 25 ไฟแนนซ์และเครดิตฟองซิเอร์ 25 แห่ง รู้จักกันในชื่อ โครงการ 4 เมษายน 2527 เอกชนล้ม เกิดหนี้จำนวนมหาศาล คนตกงานมาก เงินเฟ้อสูง ต้องรับความช่วยเหลือด้านการเงินจาก IMF เป็นครั้งแรก

#4 เป๊ปซี่

ออกสู่ตลาดครั้งแรกด้วยรูปลักษณ์ขวดแก้วขนาด 10 ออนซ์ ในตอนเช้าวันพุธที่ 18 มีนาคม 2496 และเป๊ปซี่ได้จ้างผลิตภาพยนตร์โฆษณาทางโทรทัศน์เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2525

#5 บุฟเฟต์ครั้งแรกในไทย

เกิดเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2518 ที่โรงอาหารหลังห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดย นายประสิทธิ์ กาญจนวัฒน์ ประธานสภาผู้แทนราษฎรในขณะนั้นเป็นเจ้าภาพในการจัดเลี้ยง

#6 ธนบัตรไทยมูลค่าสูงสุด

มีราคา 5 แสนบาท เป็นธนบัตรที่ระลึกชนิดพิเศษเนื่องในโอกาสวันราชาภิเษกสมรสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ครบรอบ 50 ปี

ประกาศใช้ครั้งแรกเมื่อ 8 พฤษภาคม 2543 โดยธนาคารแห่งประเทศไทยนำออกมาจำหน่ายในราคาฉบับละหนึ่งล้านบาท ปัจจุบันมีธนบัตร 5 แสนบาท อยู่ในประเทศไทยเพียง 234 ใบเท่านั้น (มูลค่ารวม 117 ล้านบาท) หายากขนาดนี้ถ้าซื้อขายกันตอนนี้คงใบละหลายล้านบาท

#7 คำขวัญวันเด็ก

คำขวัญวันเด็กครั้งแรกปี 2499 สมัย จอมพล ป.พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี มอบให้ไว้ว่า จงบำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นและส่วนรวม

#8 โค้ก 1 บาท

Coca-Cola เข้าสู่ประเทศไทยอย่างเป็นทางการครั้งแรกในปี 2492 โรงงานบรรจุขวดแห่งแรกตั้งอยู่ที่ ถ.หลานหลวง กรุงเทพฯ ทำการผลิตโคคา-โคลา ขนาด 6.5 ออนซ์ ขายในราคา 1 บาท ด้วยเครื่องบรรจุขวดขนาดเล็กเพียง 2 เครื่องที่ชื่อว่าดิ๊กซี่และใช้รถขนส่งเพียง 7 คัน

#9 ปลาบู่ทอง

ละครจักรๆ วงศ์ๆ เรื่องแรก หรือละครพื้นบ้าน ออกฉายทางทีวีในปี 2510 ทางช่อง 7 และเป็นเรื่องแรกที่สร้างและกำกับโดย ไพรัช สังวริบุตร

#10 บอลหญิงไทยไปบอลโลกครั้งแรก

ทีมฟุตบอลหญิงไทยได้เข้าแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรกในเดือนมิถุนายน 2558 ที่ประเทศแคนาดาภายใต้การนำของโค้ชหนึ่งฤทัยสระทองเวียน และนวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีม

ซึ่งชนะเวียดนาม เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2557 ในการแข่งฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย เอเอฟซี วีเมนส์ เอเชี่ยนคัพ 2014 ที่เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม และเป็นทีมอันดับที่ 5 ที่มีสิทธิ์ในการเข้าแข่งขันฟุตบอลโลก 2015 รอบสุดท้าย

#11 คอนเสิร์ตในไทยครั้งแรก

คนไทยเริ่มเรียกการฟังดนตรีว่า ไปฟังคอนเสิร์ต ในสมัยรัชกาลที่ 5 เพราะคนไทยเริ่มเรียนภาษาฝรั่งมากขึ้นในวงการดนตรีไทย เมื่อพูดกันถึงคอนเสิร์ต ก็จะต้องนึกไปถึงงานของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ เพราะสมเด็จฯเจ้าฟ้าพระองค์นี้ทรงนิพนธ์บทคอนเสิร์ตไว้สำหรับการแสดงสมัยนั้นก็เรียกกันอย่างโก้หรูเป็นฝรั่งว่า คอนเสิร์ต เพราะเป็นการแสดงอวดแขกบ้านแขกเมืองเสียเป็นส่วนใหญ่

แบ่งปัน